Growing of The Absolute Sound & Stage… (From First Issue To Last Issue…)

ปี 2002 : ในวันที่แวดวงระบบเสียงพีเอยังไม่มีสื่อหนังสือที่นำเสนอเรื่องราวความรู้เพื่อผู้คนในวงการได้อ่านหาความรู้ รวมถึงการเป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์สินค้าต่างๆจากทางผู้นำเข้าผู้ผลิตที่จะได้มีช่องทางในการประชาสัมพันธ์สินค้าสู่วงการได้มากขึ้น The Absolute Sound & Stage No. 1 May 2002 (ฉบับแรก) นิตยสารทางด้านระบบเสียงพีเอของวงการก็ได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ...

ปี 2003 : คอนเทนต์ในปีแรกครอบคลุมทั้งหมวดพีเอ, สตูดิโอ, โฮมยูส, คาร์ยูส และซอฟต์แวร์ สามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้อ่านได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ที่สุด และได้ปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ให้พีเอเป็นเมนหลัก ตัดส่วนโฮมยูสและคาร์ยูสออกไป...

ปี 2004 : เทรนด์พีเอมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื้อหาพีเอจึงใช้พื้นที่ในเล่มมากขึ้น สตูดิโอเริ่มขยับรับกับเทคโนโลยีออดิโอการ์ดใหม่ๆ พร้อมกระแสดีเจกำลังมาแรงกับรูปแบบเครื่องเล่นใหม่ที่เปลี่ยนโฉมวงการไปในทันที...

ปี 2005 : แวดวงพีเอเริ่มตื่นตัวมากขึ้น พร้อมกับการนำเสนอบทความทางด้านการทำงานของทีมเซตอัพระบบคอนเสิร์ตก็มีให้อ่านกันหนาแน่นขึ้น สตูดิโอก็กำลังเพลิดเพลินกับอุปกรณ์ใหม่ๆ ทางด้านการ์ดเสียงและซอฟต์แวร์เสียง เทรนด์ดีเจสนุกต่อเนื่องกับกิจกรรมทีเปิดสู่สาธารณะมากขึ้น...

ปี 2006 : เริ่มมีแบรนด์ระบบเสียงระดับโลกเปิดตัวผ่านผู้นำเข้าหลากหลายแบรนด์มากขึ้น พร้อมกับการหยิบยกกระแสของอาชีพ Live Sound Engineer, Studio Engineer, และอาชีพดีเจ เพื่อเป็นแนวทางให้ความรู้สำหรับผู้คนในวงการได้รับรู้และให้ความสำคัญมากขึ้น...

ปี 2007 : มีการนำเสนอเรื่องราวความรู้ของระบบลำโพงไลน์อาร์เรย์ และเทคโนโลยีของมิกเซอร์และเพาเวอร์แอมป์สมัยใหม่มากขึ้น อีกทั้งการเริ่มมีเรื่องราวของระบบไลติ้ง การมีโคมไฟระบบไฟเวทีใหม่นำเสนอออกสู่วงการมากขึ้น...

ปี 2008 : เริ่มมีการเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนทางด้าน Live Sound, Studio Sound, และหลักสูตรสอนดีเจสแครช มีมากขึ้น และยังเป็นอีกช่วงหนึ่งที่มีการแนะนำระบบไส้หลอดไฟรุ่นใหม่สำหรับโคมไฟเวที ที่มีเทคโนโลยีดีกว่าสู่วงการ...

ปี 2009 : เริ่มมีกระแสของดิจิตอลมิกเซอร์มาบ้างแล้วบางแบรนด์ และยังเป็นบอร์ดขนาดกลางอยู่ พร้อมกับการตื่นตัวเต็มที่กับงานดีเจ ที่มีการจัดการแข่งขันดีเจระดับประเทศ ซึ่งทำให้เกิดความนิยมมากขึ้นของสถานบันเทิงในเรื่องของงานดีเจ...

ปี 2010 : เนื้อหาหลักในนิตยสารเน้นในภาคพีเอเกือบร้อยเปอร์เซ็น และกลุ่มผู้ผลิตที่เป็นโลคัลแบรนด์เริ่มมีมากขึ้น พร้อมกับการทำตลาดที่คึกคักขึ้นในทุกระดับ...

ปี 2011 : ผู้นำเข้าระบบเสียงแบรนด์ระดับโลก เริ่มให้ความสนใจในการให้ความรู้ทางด้านงานพีเอต่อกลุ่มผู้ทำงานและผู้สนใจโดยการจัดสัมมนาให้ความรู้กันอย่างจริงจัง พร้อมกับการเปิดหน้าประวัติศาสตร์ในวงการดีเจ ด้วยการจัดแข่งขันเลดี้ดีเจขึ้นเป็นครั้งแรก และ

เป็นการเปิดเผยถึงอีกหนึ่งอาชีพที่ผู้หญิงสามารถทำได้...

ปี 2012 : ไลน์อาร์เรย์เทรนด์มาเต็มพื้นที่ พร้อมกับดิจิตอลมิกเซอร์บอร์ดมีการพูดถึงกันหนาหูมากขึ้น แม้ว่าจะมีเริ่มใช้งานกันมา 2-3 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้กับทางผู้ให้บริการระบบเสียงรายใหญ่ๆ ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้นำในเรื่องเทคโนโลยีทางด้านระบบเสียง เพราะกลุ่มผู้ให้

บริการเหล่านี้ ต้องมีการเคลื่อนตัวก่อนเสมอเมื่อมีเทคโนโลยีหรือมีการเปลี่ยนแปลงในด้านอุปกรณ์จากทางต่างประเทศและกระแสของโลกดนตรี...

ปี 2013 : มีการเปลี่ยนโฉมของวงการหลายด้าน ระบบเสียงมีการแนะนำบอร์ดดิจิตอลคอนโซลมากรุ่นหลายขนาดมากขึ้น กระแสของโคมไฟและจอแสดงภาพกราฟิกแบบ LED มีการเปิดตัวกันมากขึ้น แม้ว่าจะมีการเริ่มใช้งานกันมาบ้างแล้วก่อนหน้านี้ และที่เปลี่ยนจริงๆ

เลยคือการมาของเครื่องเล่นดีเจแบบดิจิตอลคอนโทรลเลอร์ ที่มากันแบบปูพรมทุกขนาดทุกคุณลักษณะกันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นอีกช่วงหนึ่งที่วงการดีเจต้องปรับตัวกันอย่างต่อเนื่อง...

ปี 2014 : บอร์ดดิจิตอลมิกเซอร์แบรนด์ระดับโลกทุกแบรนด์จากกลุ่มผู้นำเข้า ได้มีการเปิดตัวรุ่นโมเดลใหม่และบอร์ดขนาดใหญ่ ที่รองรับงานสเกลขนาดใหญ่ได้ ออกสู่วงการพร้อมกับเริ่มมีการจัดกิจกรรมสัมมนาให้คววามรู้ทางด้านงานระบบเสียงพีเอมากขึ้นถี่ขึ้น พร้อม

กับการจัดกิจกรรมแสดงระบบเสียงกลางแจ้งแบบชู้ตเอาต์ไลน์อาร์เรย์ จากทางกลุ่มและชมรมเครื่องเสียงต่างๆ กระจายอยู่หลายจังหวัดทั่วประเทศ...

ปี 2015 : ดิจิตอลเทรนด์ ยังเป็นกระแสที่กล่าวถึงกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการเกิดขึ้นของอุปกรณ์ที่รองรับกับเทคโนโลยีดังกล่าวอีกมากมาย ทั้งซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ รวมถึงการนำเสนอระบบลำโพงแบบคอลัมน์เข้าสู่วงการ และระบบตู้ลำโพงแบบแอกตีฟที่ถูกนำ

เสนอสู่วงการอย่างมากมายหลายรุ่นหลายขนาดและเกือบทุกแบรนด์...

ปี 2016 : กระแสการจัดงานเครื่องเสียงลักษณะมิตติ้งชู้ตเอาต์และการสัมมนา ของกลุ่มและชมรมเครื่องเสียงต่างๆบูมเต็มที่...

ปี 2017 : ผู้ผลิตระบบเสียงในแบบโลคอลแบรนด์หรืออินเฮาส์แบรนด์บูมเต็มที่ พร้อมกับการพัฒนาทางด้านรูปลักษณ์ดีไซน์ และคุณภาพของระบบเสียงเป็นที่ยอมรับและกล่าวถึงกันมากของผู้คนในวงการ อีกทั้งยังมีการส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศเพื่อนบ้านก็มาก

มายหลายแบรนด์...

ปี 2018 : เข้าสู่โลกของดิจิตอลเต็มตัว บอร์ดมิกเซอร์ที่ถูกนำเสนอสู่ตลาดเป็นบอร์ดดิจิตอลทั้งหมด ทั้งบอร์ดขนาดเล็กไปจนถึงบอร์ดสเกลใหญ่ๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีของระบบดิจิตอลเน็ตเวิร์ก การเชื่อมต่อสัญญาณและการควบคุมผ่านเครือข่ายอีเทอร์เน็ต และ

การเข้ามาทำตลาดของระบบลำโพงและเครื่องเสียงแบรนด์ชั้นนำเพิ่มขึ้นทุกแบรนด์ คอนเสิร์ตทุกคอนเสิร์ตใช้บอร์ดดิจิตอลทั้งหมด พร้อมทั้งการปรับโฉมอุปกรณ์แบบอะนาลอกเพื่อรองรับสู่ตลาดระดับรองลงมา และวงการระบบเสียง แสงสี เวที ต่างให้ความสำคัญกับ

“มาตรฐานความปลอดภัยในการทำงาน” กันมากขึ้น และมีการรณรงค์กันอย่างจริงจังมากขึ้นในทุกภาคส่วน และถือว่าเป็นปีที่ระบบเสียง “รถแห่” มาแรงมาก กระแสแรงไปทั่วประเทศ...

ปี 2019 : กระแสความแรงของอุปกรณ์ระบบเสียงและอุปกรณ์ดนตรีมีความร้อนแรงมากที่สุดด้วยเทคโนโลยีของดิจิตอล อันเป็นกระแสที่มาจากการจัดงานระดับโลกอย่างงาน NAMM 2019 เป็นอีกงานระดับโลกที่เป็นตัวชี้วัดกระแสความแรงในด้านต่างๆของอุปกรณ์ระบบเสียงและอุปกรณ์ดนตรีที่นำเสนอสู่ตลาด...

          และเป็นปีที่สื่อสิ่งพิมพ์ทางด้านเรื่องราวความรู้ในงานระบบเสียง สตูดิโอ ดนตรี The Absolute Sound & Stage ได้ปิดฉากลงอย่างน่าเสียดายโดย The Absolute Sound & Stage No. 204 March 2019 เป็น (ฉบับสุดท้าย) ที่ตีพิมพ์...