Dj gadgets #3 : ของเล่นของบรรดาดีเจกลับมาอีกแล้ว

กึกก้อง บุนนาค (Dj.KKB)

            หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนาน กับการนำสิ่งของเครื่องใช้เครื่องเล่นที่น่าสนใจ เกี่ยวกับโลกของดีเจมานำเสนอ วันนี้ได้กลับมาพบกันอีกครั้งพร้อมข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับของเล่น หรือว่าจะเป็นของใช้เกี่ยวกับดีเจ ที่น่ามีไว้ครอบครองมายั่วน้ำลายกันอีกครั้ง จะมีอะไรบ้างไปชมกันดีกว่าครับ

The Basslet

         ใครที่เสพติดกับเสียง ”เบสกระพือ” ในผับแบบวันไหนไม่ได้เข้าผับแล้วจะขาดใจตาย นี่อาจเป็นเครื่องช่วยชีวิตคุณ The Basslet คือซับวูฟเฟอร์ขนาดเล็กที่มาในรูปแบบนาฬิกา ที่จะช่วยส่งความรู้สึกของเบสเข้าถึงคุณเต็มๆ ผ่านการกระทบกับข้อมือช่วยเพิ่มประสาทการรับรู้ทางการสัมผัส นอกเหนือ ไปจากการได้ยิน ทำให้ฟังเพลงได้สะใจมากขึ้น โดยเชื่อมต่อกับมือถือหรืออุปกรณ์ฟังเพลงต่างๆของคุณ ภายในบรรจุด้วยเครื่องสร้างความสั่นสะเทือนและแบตเตอรี่เล็กๆ นอกจากขาแดนซ์ทั่วไปแล้วสำหรับดีเจโปรดิวเซอร์ที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้าสตูดิโอ เพราะง่วนอยู่กับการเดินสายโชว์มันคือออพชั่นเสริมที่ยอดเยี่ยม ที่จะช่วยให้คุณทำเพลงหรือทำเพลย์ลิสต์ในระหว่างการเดินทาง โดยไม่ต้องห่วงว่าจะได้ยินเสียงเบสไม่ชัดอีก (ก้อรู้สึกได้เลยนี่นา) หรือจะเอาไว้เล่นเกมก็มันส์ไปอีกแบบใครที่กังวลว่าแบต จะหมดเร็วก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป ผมตามไปดูรีวิวมาแล้วเค้าบอกว่าใช้ได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ส่วนสนนราคาก็ไม่โหดมากอยู่ที่ประมาณ 8 พันกว่าบาทครับ


Milo Sensors
           หลายคนคงเคยมีโมเมนท์นี้ว่า เลิกงานเพื่อนชวนไปกินข้าว แล้วแค่จะจิบเบาๆแต่ดันติดลม แล้วขับรถไปโดนคุณตำรวจตรวจแอลกอฮอล์แล้วมันเกินปริมาณที่กำหนด ไอ้เราก็บอกดื่มไปนิดเดียวทำไมเกิน แต่เครื่องตรวจมันก็ปกติ ที่ไม่ปกติคือเราไม่รู้ตัวว่าดื่มไปเยอะ เจ้าเครื่องนี้ช่วยคุณได้มันคือ Milo Sensors ริสแบนด์รัดข้อมือที่ออกแบบมาให้ตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายคุณ แล้วแจ้งเตือนคุณโดยการตรวจจากเหงื่อที่ขับออกมาจากร่างกายคุณ แล้วทำการส่งข้อมูลไปยังแอพลิเคชั่นบนมือถือคุณให้ได้วิเคราะห์แบบเรียลไทม์ เมื่อถึงปริมาณที่คุณตั้งไว้มันก็จะแจ้งเตือน นอกจากตรวจปริมาณแอลกอฮอล์แล้วผู้ผลิตยังแจ้งว่ามันสามารถตรวจหาสารอย่างอื่นๆได้อีกด้วยผ่านทางเหงื่ออย่าง เช่นคาเฟอีน เค้าบอกว่าผิวหนังของคนเราเปรียบเสมือนซูเปอร์ไฮ เวย์ของโมเลกุลจำนวนมาก และเทคโนโลยีของเราในปัจจุบัน ทำให้สามารถแยกแยะพวกมันออกจากกันได้ง่ายๆ ให้ใช้ได้หลากหลายกรณี สำหรับแอพลิเคชั่นที่โหลดมาใส่ในมือถือของคุณๆ สามารถตั้งได้ว่าจะให้มันเตือนตอนไหนบ้าง อย่างเช่นตอนนี้ดื่มไปกี่เปอร์เซนต์แล้วจากที่กฎหมายห้าม หรือเตือนว่าใกล้ถึงลิมิต สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 3500-4000 บาท แต่บ้านเราไม่น่าจะเกิดประโยชน์เท่าไหร่ หรือซื้อมาเห่อไม่นานก็ถอดทิ้งไว้บ้าน เอาเป็นว่าจะดื่มกันก็เมาไม่ขับกลับแท็กซี่หรือรถเพื่อนนะครับ…

 

Orbit Concepts Portablist Jetpack

             สำหรับชาว Portablist หรือนักสแครชเครื่องเทิร์น แบบพกพาแล้วนี่คือไอเทมที่คุณกำลังมองหา เป้สะพายหลังของ Jetpack ตัวล่าสุด นี่น่าจะเป็นส่วนเติมเต็มในชีวิตแบบ “พกพา” ของคุณได้อย่างลงตัวที่สุดแล้ว การที่หิ้วเครื่องไปไหนมาไหนโดยไม่มีกระเป๋าใส่นี่มันช่างลำบาก จะหากระ เป๋าที่ใส่พอดีก็ยากอีก กระเป๋าใบใหญ่ไปก็เสี่ยงกับการที่อุปกรณ์จะไปกระทบกับกระเป๋าขณะเดินทางทำให้เสียหายแต่ Orbit Concepts Portablist Jetpack จัดมาให้คุณครบทั้งกระเป๋าหน้าใส่แลปท็อป+สายและหูฟัง, ลิ้นด้านในใส่แผ่นขนาด 7นิ้ว ช่องใสเครื่องปรับขนาดได้ให้ฟิตพอดีทั้ง Vestax Handy Trax หรือ Numark’s PT01 Scratch รุ่นยอดนิยมและยังกันเป็นอีกช่องให้ใส่ของกระจุกกระจิกได้อีกด้วย เรียกว่าใบเดียวใส่ได้ครบ ราคาค่าเจ็บตัวอยู่ที่ประมาณ 5 พันกว่าบาทไทย หรือถ้าอยากกิ๊บเก๋เท่ห์ไม่เหมือนใคร ก็สามารถสั่งทำโลโก้ของคุณติดเข้าไปเพิ่มได้อีกด้วย โดยเพิ่มอีกประมาณ 3 พันบาท สงสัยต้องส่งลิงค์ไปยั่วบรรดาเพื่อนๆผมสายนี้ซะหน่อยแล้ว…


Pocket Synth
           เครื่องทำเพลงแบบพกพาที่ออกแบบมาให้พกพาง่าย และไม่ซับซ้อนเหมาะสำหรับคนที่อยากทำเพลงแต่มือใหม่หรือเด็กๆ มีผลิตออกมาหลายรุ่น โดยแต่ละรุ่นก็จะมีเสียงที่แตกต่างกันออกไป แต่หลัก ๆในหนึ่งชิ้นนั้นจะมีเสียงมาให้ค่อนข้างครบ ทั้งเสียงกลองแบบต่างๆ, ซีเควนเซอร์, เบสไลน์, แพทเทิร์นของเพลงและเอฟเฟ็กต์ให้ได้ทดลองทำเพลงกันเพลินๆ และทุกตัวสามารถเล่นร่วมกันได้ ทำให้เสียงยิ่งออกมามีมิติและละเอียดมากขึ้น สนนราคาขึ้นอยู่กับรุ่นมีตั้งแต่ 1,700 บาทไปจนถึง 3,000 กว่าบาท แต่ก็อย่าดูถูกไปครับ ถึงจะดูก๊องแก๊งแต่มันก็เจ๋งเอามากๆ ไม่เชื่อลองคลิกไปดูแล้วเสิร์ชคำว่า Kygo–Fire stone (Cover/Tutorial by 8-year-old on Pocket Operators PO-12, PO-14 & PO-16) แล้วคุณจะตะลึง

 

dj Mouse

            มีเมาส์ออกแบบมาเพื่อนักเล่นเกมส์แล้วทำไมจะมีเมาส์สำหรับดีเจบ้างไม่ได้ ท่านผู้มีเกียรติครับ นี่คือเมาส์ตัวแรกที่ออกแบบมาเพื่อชาวเรา dj Mouse จาก dj tech ซึ่งออก แบบมาเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับเหล่าดีเจทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น ตัวเมาส์นั้นใช้งานได้เหมือนเมาส์ปกติทุกประการ ท่องเว็ป, ดูหนัง, เช็คเฟสบุ๊คหรือทำงานต่างๆบนคอมพิวเตอร์ของเรา แต่ที่มากกว่านั้นคือ จ็อกหมุนกลางเมาส์ ที่ดีไซน์มาเพื่อให้รองรับกับการทำงานบนซอฟต์แวร์ดีเจทุกประเภท ให้ได้มิกซ์หรือสแครชกันมันส์มือโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดๆเพิ่มอีก มันส์สิทีนี้ ส่วนคนที่ยังไม่มีซอฟต์แวร์ดีเจก็สามารถไปใช้งานกับซอฟต์แวร์ dekadance ของ dj tech ได้เลย ราคาอยู่ที่ประมาณ 2,800 บาทครับ…


numark dj2go
           อยากจะหัดเล่นดีเจแต่ยังต้องขอเงินพ่อแม่ใช้อยู่หรืองบน้อยนี่อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจกับ numark dj2go คอนโทรล เลอร์รุ่นที่เล็กสุดๆ พกพาง่ายสุดๆและเบาสุดๆอีกด้วย เพราะดูจากรูปแล้วอาจจะนึกว่าเป็นออฟชั่นเสริมของโน๊ตบุ๊ค แต่เจ้า dj2go ถูกออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ดีเจคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่ไม่ถนัดใช้แป้นคียร์บอร์ดควบคุมโปรแกรม มีปุ่มพื้นฐานมาให้ครบทั้งปุ่ม Cue, Play, Pitch tempo, Gain volume, Crossfade, Knob selector song, Load button, sync mode, headphone, jog wheel ทำให้มิกซ์ได้สนุก สามารถใช้ได้กับซอฟต์แวร์ดีเจที่ mapping ปุ่มต่างๆ กับซอฟต์แวร์ได้ หรือจะไปใช้ Virtual dj LE ที่มีมากับเครื่องก็ได้เช่น กัน เลือกได้ว่าจะให้เสียงออกผ่านลำ โพงคอมหรือออกข้างนอกผ่านลำโพง ซึ่งต้องหาซาวด์ การ์ดมาเสียบเพิ่มครับถ้าจะออกลำโพง ราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000 กว่าบาทเท่านั้น ถือว่าพอได้สำหรับมือใหม่ที่อยากได้ไว้ซ้อมเล่นที่บ้าน...

 

Kam Cluster FX-Bar

           เดี๋ยวนี้บางทีงานเล็กๆดีเจต้องขนไปเองหมดทั้งเครื่องเล่น, โต๊ะตั้งเครื่องหรือออฟชั่นเสริมต่างๆ ไหนๆก็ไหนๆแล้วยกไฟไปเองด้วยเลยละกันกับ Kam Cluster FX-Bar บาร์แขวนไฟแบบพกพาง่ายไม่ยุ่งยากแต่มีครบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยิงเลเซอร์สีเขียวและแดง 2 หัว ที่ฉายไฟ Led อีก 2 หัวรวม 4หัว โดยไฟจะกะพริบอัตโนมัติตามจังหวะเพลง มีรีโมทคอน โทรลให้กดเปลี่ยนรูปแบบไฟ, ปรับความเร็ว-ช้า, เปลี่ยนสีไฟได้สะดวก พกพาง่าย ติดตั้งไม่กินเวลา เห็นจัดเต็มแบบนี้ราคาแค่ 6,000 กว่าบาทเท่านั้น รับมางานเดียวก็ถอนทุนแล้วมั๊งเนี่ย

 

 Z-Jay Tablet

          ขอบอกไว้ก่อนนะครับว่าเจ้าสิ่งนี้ยังไม่มีวางขาย และอยู่ในระหว่าง crowd funding หรือรอคนที่สนใจสมทบทุนการสร้างแต่ก็จดลิขสิทธิ์ไปแล้ว คาดว่าน่าจะได้วางขายในเร็วๆนี้กับ Z-Jay Tablet เครื่องเล่นดีเจรูป แบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน กับการใช้จอแบบทัชสกรีน 3 จอแบบพับเก็บได้มาวางเลย์เอาต์เป็นหน้าเครื่องเล่นมิกซ์เพลงที่มีฟังก์ ชั่น ต่างๆเหมือนเครื่องเล่น cdj เลย ทั้ง สแครชแผ่นได้เหมือนไวนิล, มีบอก bpm, ปุ่ม sync, pitch bend ที่ปรับระยะได้, Loop, Keylock mode ไม่ให้เสียงเพี้ยนเวลาปรับ tempo เหมือน master tempo ใน cdj ที่เพิ่มมาคือมีระบบอัดได้ สามารถอัดเซตเพลงแล้วออนไลน์แชร์ได้เลย มี auto gain ที่ปรับระดับเสียงให้ดังเท่ากันอัตโนมัติ ตัวเครื่องมีความจุในตัวถึง 250gb สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แล้วดึงเพลงมาลงหรือดาวน์โหลดได้เลยผ่านระบบไวไฟ นอกจากนั้นแล้วหน้าจอยังสามารถปรับไปเล่นในรูปแบบอื่นได้ด้วยอย่างเช่นเปลี่ยนเป็นหน้าจอเหมือน Launchpad ให้กดหรือเปลี่ยนเป็นหน้าจอให้เล่นเอฟเฟ็กต์แบบ 2 เส้นแนวตั้งและแนวขวาง เล่นเอฟเฟ็กต์ 2แบบคู่กันด้วยการลากนิ้ว ที่เหนือสุดๆคือมีหน้าเครื่องรูปแบบต่างๆให้เลือกดาวน์โหลด ทั้งหน้าเครื่องแบบเทิร์นเทเบิล, แบบ cdj หรือในแบบอื่นๆที่สร้างขึ้นมาในภายหน้า สามารถโหลดหน้าเปียโนหรือกลองมาเล่นสดได้อีกด้วย จะล้ำไปไหน หากใครสนใจก็สามารถเข้าไปชมเพิ่มได้ที่เว็ปไซต์ของเค้าเลยครับ https://www.zjaytablet.com/features

           เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับที่นำมาฝาก บางตัวดูเหมือนของเล่นแต่กลับทำอะไรได้มากเกินตัว หรืออย่างบางชิ้นมันก็ทำให้เราไปทำงานได้สะดวกขึ้น เหล่านี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคที่โลกแบนราบลง ที่ใครมีไอเดียก็สามารถนำเสนอและทำออกมาขายได้ โดยไม่ต้องรอนายทุนเหมือนในอดีตหลายคนอยู่คนละซีกโลกกันแต่ก็ร่วมมือกันคิดงานได้ในยุคโลกาภิวัฒน์นี้ โลกสอนให้สัตว์วิวัฒนาการและสอนให้เราปรับตัว ไม่มีธุรกิจไหนหรืออุปกรณ์อะไรจะอยู่ยั่งยืนตลอดไป เมื่อผ่านยุคหนึ่งสิ่งใหม่ๆย่อมเกิดขึ้นมาแทนที่ สิ่งที่ไม่ปรับตัวตามก็ย่อมต้องล่มสลายไป ความรู้ไม่มีวันจบสิ้นครับ มีอะไรใหม่ๆให้ศึกษาตลอด และผมสัญญาว่าถ้ามีอะไรใหม่ๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการดีเจ ผมจะนำมาเสนอท่านผู้อ่านให้เราได้รู้ไปด้วยกันอย่างแน่นอน... ฉบับนี้ขอตัวลาไปก่อน... พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ…


The Absolute Sound & Stage 183