Compact Speaker Systems : Carvin : TRx2115A + TRx2118B

สุรกิจ คูณขุนทด


 ตู้ฟูลเรนจ์คอมแพ็คแบบแอกตีฟที่ใช้งานง่าย ให้กำลังขับสูง เป็นสเตจมอนิเตอร์ได้ พร้อมพรีเซตเลือกใช้งานที่ลงตัว 

            วัสดีครับท่านผู้อ่าน ต้องขออภัยในที่นี้ก่อนเป็นอันดับแรก ที่การรีวิวบทความชุดระบบลำโพงCompact Speaker Systems นี้ได้ขาดช่วงไปหลายฉบับ เนื่องเพราะติดภารกิจหลายอย่างครับ เอาเป็นว่าในฉบับนี้กลับมาเจอกันอีกเช่นเดิมครับ... 

            สำหรับบทความชุด Compact Speaker Systems นี้ ก็เป็นในส่วนของการลำดับรีวิวระบบลำโพง ที่ต่อเนื่องมาจากการนำเสนอชุดบทความนี้จากฉบับที่ 176 ที่ผ่านมา ถึงคุณลักษณะและประโยชน์ต่อความสำเร็จในงานระบบเสียง ด้วยชุดลำโพงแบบคอมแพ็คซิสเต็มส์ มาในฉบับนี้ก็จัดเรียงลำดับแบรนด์ชั้นนำ ที่ถูกกล่าวถึงในวงกว้าง โดยจะเรียงลำดับตามอักษรไปเรื่อยๆ ฉบับละประมาณ 2 – 3 รุ่นโมเดลกันนะครับ เพื่อความต่อเนื่องในการติดตามความเคลื่อนไหวของระบบลำโพงลักษณะนี้ ในฉบับนี้ก็ต่อเนื่องกันอีกรุ่นโมเดลของแบรนด์ CARVIN นั่นคือรุ่นโมเดล... Carvin TRx2115A + TRx2118B... มาลองติดตามรายละเอียดทาง ด้านเทคนิคกันเลยครับ... 

            CARVIN AUDIO เป็นอีกแบรนด์ผู้ผลิตระบบลำโพงพีเอคุณภาพจากทางฝั่งอเมริกา ที่มักดีไซน์ระบบลำโพงที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี แต่เน้นการใช้งานและการเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆได้อย่างง่ายและสะดวกในการติดตั้งใช้งาน และการเซตเสียงให้ได้คุณภาพตามที่ผู้ทำงานด้านเสียงต้องการในเวลาอันสั้น ระบบตู้ลำโพงแบบแอกตีฟในหลายรุ่นโมเดลหลายซีรี่ส์นั้นก็เช่นกัน มักจะมีภาคประมวลผลสัญญาณที่เป็นพรีเซตสำเร็จรูป ที่มีการออกแบบค่าทางพารามิเตอร์ต่างๆมาในฟังก์ชั่นสำเร็จรูปให้เลือกใช้งานได้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานตู้ลำโพง

ความโดดเด่น Carvin : TRx2115A

      ให้กำลังขับเต็มที่ในขนาดคอมแพ็คที่ดีไซน์มาบนรูปทรงแบบสี่เหลี่ยมคางหมู

      เพาเวอร์แอมป์ภายในให้กำลังขับสูงถึง 2,000 วัตต์พร้อมภาค DCM DSP

      ไดรเวอร์โลว์ขนาด 15 นิ้ววูฟเฟอร์ วอยซ์คอยล์ขนาด 4 นิ้ว

      ไดรเวอร์ไฮแบบไทเทเนียมขนาด 1.4 นิ้ว วอยซ์คอยขนาด 2.5 นิ้ว

      ตัวตู้ตัดมุมที่ 32 องศาเพื่อการตั้งวางเป็นสเตจมอนิเตอร์ได้

      ใช้งานได้ทั้งเมนพีเอและมอนิเตอร์ของระบบเสียงในคลับ หรือสเตจมอนิเตอร์สำหรับงานสเกลใหญ่ได้

ความโดดเด่น Carvin : TRx2118B

        ออกแบบให้รองรับกำลังขับเต็มที่เพื่อถ่ายทอดพลังเสียงย่านความถี่ต่ำได้เต็มพิกัด

        ไดรเวอร์ซับวูฟเฟอร์เพื่องานหนักขนาด 18 นิ้ว วอยซ์คอยล์ 4 นิ้ว

        รองรับกำลังวัตต์ได้ 800 วัตต์ (ต่อเนื่อง), 1,600 วัตต์ (โปรแกรม), 3,200 วัตต์ (พีก)

        รองรับการใช้งานได้ทั้งระบบเสียงสเกลขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ ใช้ในโรงละคร, ในคลับ,โรงภาพยนตร์, ห้องประชุม, คอนเสิร์ตฮอลล์, คอนเสิร์ตในแบบเอาต์ดอร์และเฟสติวัล

Carvin : TRx2115A

            TRx2115A เป็นตู้ลำโพงแบบแอกตีฟ 2 ทาง เบสรีเฟล็กซ์ขนาด 15 นิ้ว ถูกดีไซน์มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูทรงสูง โดยที่ขอบเหลี่ยมด้านหลังตู้ด้านนึงจะถูกปรับมุมให้เป็น 32 องศา เมื่อจับวางนอนลงก็จะได้ลักษณะการใช้งานเป็นตู้สเตจมอนิเตอร์ ที่มีมุมเงยด้านหน้าตู้ที่ 32 องศาและจะได้มุมกระจายเสียงสำหรับสเตจมอนิเตอร์เป็นแนวตั้ง 80 องศา แนวนอน 50 องศา อยู่ในตำแหน่งพอดีกับทั้งนักร้องและนักดนตรีจะได้ยินเสียงที่ดีและเป็นมุมที่ช่วงเลี่ยงการเกิดฟีดแบ็คได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งทำให้ตู้ลำโพงแอกตีฟรุ่นโมเดลนี้สามารถใช้ได้ทั้งเป็นเมนพีเอและสเตจ มอนิเตอร์ได้... ภายในตัวตู้ประกอบด้วยไดรเวอร์โลว์สำหรับรับงานหนักขนาด 15 นิ้ว วอยซ์คอยล์ขนาด 3 นิ้ว เป็นแบบโครงหล่อช่วยให้ถ่ายเทความร้อนออกจากส่วนของวอยซ์คอยล์ได้ดีอีกระดับหนึ่ง ช่วยยืดอายุของวอยซ์คอยล์ได้มากเลยทีเดียว ส่วนไดรเวอร์ไฮขนาด 1.4 นิ้ว วอยซ์คอยล์ขนาด 2.5 นิ้ว ไดอะแฟรมเป็นแบบไทเทเนียม ภาคขยายภายภายในเป็นแบบแอกตีฟไบแอมป์พร้อมภาค DSP ในตัว โดยมีจุดตัดความถี่ครอสโอเวอร์ที่ 1.5 kHz. ความครอบคลุมการกระจายเสียงหน้าตู้จะเป็นมุมแนวนอน 80 องศา และมุมแนวตั้ง 50 องศา ตอบสนองความถี่เสียงในย่าน 54Hz -20kHz (-10dB) หรือ 62Hz – 18kHz (-3dB) ให้ค่าความดังสูงถึง 134dB SPL. (Peak) มีความไวทางอินพุต 1.4Vrms ที่กำลังขับสูงสุด ให้กำลังวัตต์ 3,000 วัตต์ (พีก-พีก) หรือ 1,500 วัตต์ (rms)

            ด้านหน้าตู้นั้นจัดวางปากฮอร์นเสียงแหลมในลักษณะแนวนอนไว้ด้านบนไดรเวอร์โลว์อยู่ด้านล่าง และช่องเบสรีเฟล็กซ์อยู่ที่มุมล่างซ้ายขวา โดยที่ด้านหน้าตู้มีตะแกรงเหล็กที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดผลกระทบทางด้านอะคูสติกเสียงที่หน้าตู้ได้อย่างดีและพ่นด้วยกรรมวิธี Black powder coated steel Acoustically Transparent Foam Backing ตัวตู้ใช้วิธีตัดชิ้นส่วนด้วยเครื่อง CNC จากไม้ 13-Ply Premium Russian Baltic Birch พ่นตกแต่งตัวตู้ด้วยสีดำ Black Duratec ตัวตู้สามารถใช้งานได้ทั้งทัวริ่งและติดตั้ง โดยสามารถใช้งานร่วมกับเสาขาตั้งได้มีรูรับเสาขาตั้งขนาด 1 3/8 นิ้วไว้ให้ที่ด้านล่างตู้ หรือจะใช้งานลักษณะแขวนติดตั้งหรือแขวนยกสูงขึ้นก็ได้เช่นกัน โดยมีตำแหน่งติดตั้งหูแขวนและรูยึด nut สำหรับการแขวนมาให้ครบทุกลักษณะที่ต้องการติดตั้งใช้งาน

ภาคแอกตีฟและชุดคอนโทรลด้านหลังตู้ TRx2115A

          ในส่วนของภาคแอกตีฟแอมป์และภาคโปรเซสเซอร์ในแผงด้านหลังตู้นั้น ถูกออกแบบมาให้เป็นชุดโมดูลบล็อกฝังและยึดน๊อตโดยมีผิวหน้าเรียบเสมอกับผิวตู้ด้านหลัง ในสภาวะปรกติจะไม่มีส่วนใดๆยื่นออกมา จนอาจทำให้เกิดการกดทับเยวหรือกระแทกกับสิ่งต่างๆรอบตัวตู้ได้เลย ทำให้ไม่เกิดความเสียหายได้ง่ายๆเมื่อต้องจัดเก็บเคลื่อนย้ายตู้ลำโพงนี้ ในส่วนของเพาเวอร์แอมป์นั้นเป็นคลาสดี 2,000 วัตต์ สำหรับขับไดรเวอร์ภายในตัวตู้ โดยภาคโปรเซสเซอร์นั้นเป็นเทคโนโลยี X-Drive™ DSP ที่พัฒนาขึ้นมาเองของ Carvin Audio ซึ่งประกอบด้วยภาคการทำงานอย่าง ครอสโอเวอร์, ลิมิเตอร์ และอะไลน์เมนต์ดีเลย์ โปรเซสเซอร์ ซึ่งถูกออกแบบมาในลักษณะของโมดูลโปรเซสเซอร์สำเร็จรูป ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดฟังก์ชั่นใช้งานได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยส่วนประกอบต่างที่แผงหน้าปัดด้านหลังตู้มีอะไรบ้างนั้นมาติดตามดูกันครับ... (ดูในภาพแผงด้านหลังตู้ตามลักษณะการติดตั้งที่ตู้เลยก็จะเป็นแนวตั้งตามรูปนะครับ)

           มองจากส่วนบนลงมา (ใต้โลโก้ Carvin Audio) เริ่มจากชุดไฟ LED แสดงสถานการณ์ทำงานโดยในกลุ้มซ้ายมือเป็นชุดไฟ LED แสดงการทำงานในฟังก์ชั่นต่างๆของ EQ Mode ซึ่งจะถูกเลือกด้วยสวิตช์กด EQ Mode ที่อยู่ด้านล่างถัดลงมาตรงชุดไฟ LED เดียวกัน ซึ่งสวิตช์ EQ Mode จะทำหน้าที่เลือกฟังก์ชั่นการทำงานของภาคปรับแต่งเสียงให้เหมาะกับสภาพการใช้งานของตู้ลำโพง โดยสามารถเลือกได้ 3 โหมดคือ Normal EQ Mode โหมดนี้ภาคโปรเซสสัญญาณจะปรับสภาพการทำงานให้เป็นการตอบสนองแบบ Flat ซึ่งเหมาะกับการใช้งานตู้ลำโพงในลักษณะไลฟ์ซาวด์ที่จะให้เสียงออกมาเคลียร์โดยใช้งานร่วมกับตู้ซับด้วยเพื่อเสริมเสียงย่านต่ำให้ครบย่านอย่างสมบูรณ์... Enhanced EQ Mode โหมดนี้ภาคโปรเซสสัญญาณจะทำการคัตเสียงย่านกลางลงเล็กน้อย และไปเพิ่มเสียงย่านเบสขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้เสียงที่ใสหนักแน่นขึ้นกว่า เดิมจากสภาพแบบ Flat ซึ่งทำให้เหมาะกับการเซตตู้ลำโพงใช้งานกับการเล่นเพลงจากซอร์สต่างๆ หรือการเปิดเพลงในคลับหรือเล่นเพลงแนวแดนซ์ ซึ่งหากเทียบกับสภาพแบบ Flat แล้วเสียงแนวโหมดนี้จะตึบหนักกว่าในเรื่องของเสียงเบส... Monitor EQ Mode โหมดนี้ถูกดีไซน์มาเพื่อการใช้งานตู้เป็นลำโพงสเตจมอนิเตอร์ หรือเมื่อต้องการต่อพ่วงตู้เพิ่มเป็น 2 ตู้ ซึ่งภาคโปรเซสสัญญาณจะทำการคอนโทรลเสียงย่านเบสหรือคอนโทรลการตอบสนองเสียงย่านเบส ให้เหมาะสมและสัมพันธ์กันกับย่านการตอบสนองของไมค์สำหรับเสียงร้อง หรือไมค์จับเสียงของอุปกรณ์ดนตรี ให้อยู่ภายใต้โทนเสียงที่สัมพันธ์กัน เพื่อช่วยลดปัญหาการเกิดฟีดแบ็คด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้เสียงที่นักดนตรีหรือนักร้องได้ยินจะใสและเคลียร์ นอกจากนั้นแล้วโหมดนี้ยังเหมาะกับการเซตใช้งานเมื่อต้องการใช้ตู้ลำโพงนี้เป็นลำโพงไซด์ฟิลด์หรือเป็นลำโพงสำหรับใช้งานในพื้นที่เล็กได้... ซึ่งทุกครั้งที่มีการกดสวิตช์เลือกEQ Mode นี้ ไฟ LED ที่อยู่เหนือสวิตช์นี้ก็จะติดสว่างแสดงสถานการณ์ใช้งานในโหมดที่เลือกด้วยทุกครั้ง โดยการเลือกโหมดจะเป็นลักษณะการกดสวิตช์เลือกวนไปในสามโหมดนี้

           มาดูในส่วนไฟ LED และสวิตช์ BASS ในซีกทางขวามือกันบ้าง ซึ่งสวิตช์ BASS ใช้เลือกการทำงานของภาคโปรเซสสัญญาณในการตอบสนองเสียงย่านต่ำของตู้ลำโพงนี้ให้ตอบสนองได้ต่ำกว่าปรกติในบางลักษณะการใช้งานซึ่งสามารถเลือกได้ 3 โหมดด้วยกันคือ... Normal Bass Mode ในตำแหน่งนี้จะเป็นการเซตการตอบสนองเสียงเบสในแบบ Flat นั่นหมายถึงจะไม่บูสต์หรือคัตนั่นเอง... Dynamic Extension Bass Mode ในตำแหน่งนี้จะเป็นการขยายช่วงการตอบสนองเสียงเบสของภาคโปรเซสสัญญาณที่สัมพันธ์กับไดรเวอร์โดยจะขยายย่านตอบสนองเสียงเบสเพิ่มอีก 15Hz นั่นหมายถึงจะมีการบูสต์เสียงเบสเพิ่มขึ้นอีกในย่าน 35Hz – 50Hz ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดการตอบสนองเสียงเบสทางเอาต์พุตที่สูงเกินกว่าค่าสูงสุดที่รับได้ แต่ก็จะถูกคอนโทรลให้อยู่ในย่านที่เหมาะสมด้วยภาคลิมิเตอร์ภายใน ซึ่งที่สุดแล้วก็จะได้การตอบสนองเสียงเบสที่ต่ำลึกและแรงแต่ไม่ใช่การตอบสนองแบบพีกที่เกิดจากการการขับสัญญาณเกิน ซึ่งเป็นความแตกต่างกัน และโหมดนี้ก็ให้การตอบสนองเสียงย่านเบสที่สมูธขึ้น... External Sub Bass Mode ในตำแหน่งนี้เป็นการเซตตู้เพื่อให้รองรับการใช้งานร่วมกับตู้ซับเบสภายนอก ดังนั้นในโหมดนี้ภาคโปรเซสสัญญาณจะกำหนดการตอบสนองย่านเบสของตู้ไว้ที่ 85Hz roll off โดยที่เสียงย่านเบสที่ต่ำกว่านี้จะเป็นหน้าที่ของตู้ซับเบสภายนอกที่ต่อเพิ่มเข้ามาในระบบ... และทุกครั้งที่มีการกดสวิตช์เลือกBASS Mode นี้ ไฟ LED ที่อยู่เหนือสวิตช์นี้ก็จะติดสว่างแสดงสถานการณ์ใช้งานในโหมดที่เลือกด้วยทุกครั้ง โดยการเลือกโหมดจะเป็นลักษณะการกดสวิตช์เลือกวนไปในสามโหมดนี้

           ต่อไปมาดูในส่วนของไฟ LED ชุดทางซ้ายมือซึ่งมีดังนี้... Power Led ไฟแสดงสถานะเริ่มทำงานของภาคแอกตีฟ (เปิดสวิตช์เครื่อง)... Signal Led ไฟแสดงสภาวะการมีสัญญาณเข้ามาทางอินพุต XLR… Limiter Led ไฟแสดงสภาวะการลิมิตสัญญาณเนื่องจากมีการขยายสัญญาณเอาต์พุตสูงเกิน โดยจะเริ่มติดกระกริบเมื่อเริ่มมีการขยายเกินเล็กน้อย และขณะเดียวกันภาค DSP ก็จะทำการลดอาการพีกของสัญญาณ เพื่อช่วยลดสภาพการคลิปของสัญญาณป้องกันเพาเวอร์แอมป์ไม่ให้คลิป แต่ถ้า Led ยังติดสว่างตลอดต่อเนื่อง เราต้องทำการลดระดับสัญญาณที่เข้ามาทางอินพุต XLR หรือในส่วนอื่นๆที่เกี่ยวกับการคอนโทรลระดับสัญญาณ หรือแม้กระทั่งการลดโวลุ่มลงเพื่อไม่ให้เกิดผิดเพี้ยนของสัญญาณ เสียง… Protect Led ไฟแสดงสภาวะการป้องกัน หากไฟนี้สว่างขึ้นแสดงว่ามีฟังก์ชั่นป้องกันตัวใดตัวหนึ่งทำงาน และจะไม่ได้ยินเสียงออกจากลำโพง ให้ทำการรีเซตโดยการปิดสวิตช์เพาเวอร์ลงมาประมาณ 10 วินาที แล้วค่อยเปิดสวิตช์เพาเวอร์ขึ้นใหม่ ในขณะเปิดสวิตช์เพาเวอร์ขึ้นมาใหม่นั้น หากไฟ Led ป้องกันติดสว่างนานเกิน 5 วินาที ให้ตรวจสอบว่ามีการทำงานของพัดลมระบายความร้อนทำงานอยู่หรือไม่ หากทำงานอยู่แสดงว่ายังมีการป้องกันในส่วนฟังก์ชั่นอุณหภูมิเกินอยู่ต้องทำการรีเซตใหม่และทิ้งไว้นานกว่าเดิม หรือต้องตรวจสอบความผิดพลาดอื่นๆนอกเหนือจากการทำงานปรกติของระบบ เช่นอาจมีอุปกรณ์ชำรุดเกิดขึ้นภายในบอร์ดหรือตู้ หรือวอยซ์คอยล์ลำโพงชอร์ตรอบ เป็นต้น

           ถัดเข้ามาด้านในอีกนิดดูที่ลูกบิดโวลุ่มนั้นคือ Input Level เป็นโวลุ่มควบคุมสัญญาณรวมทั้งหมดที่จะถูกขยายออกสู่ลำโพง หรือโวลุ่มปรับความดังนั่นเอง... ถัดมาดูที่ด้านล่างของโวลุ่มนั่นคือ Remote Level (Mute) Connector เป็นเทอร์มินอลบล็อกสำหรับการต่อออกใช้งานเพื่อการคอนโทรลระดับเสียง เพื่อใช้ในกรณีที่ทำการติดตั้งลำโพงใช้งานแบบถาวร ซึ่งในขาต่อใช้งานนั้นมีขา Gnd, CTL, +5V โดยเมื่อต่อขา CTL กับ Gnd จะเป็นการมิ้วสัญญาณหรือการลดเสียงให้เงียบ และถ้าขา CTL ต่อกับกับขา +5V ก็จะเป็นการเพิ่มความดังเสียงสูงสุดตามที่ตำแหน่งของโวลุ่มได้ปรับตั้งไว้ หรือเป็นการค่อยๆเร่งลดเสียงก็สามารถใช้ตัวต้านทานปรับค่าได้หรือโวลุ่มต่อเข้าเข้าที่เทอร์มินอลบล็อก ก็จะเพิ่มลดเสียงได้แบบโวลุ่มที่ตัวตู้เลย ทั้งนี้ความดังเสียงจะดังสูงสุดเท่าที่โวลุ่มที่ตัวตู้ได้ปรับไว้... ถัดมาทางขวาต่อจากโวลุ่มและเทอร์มินอลบล็อกก็คือ INPUT XLR (female) / THRU XLR (male) เป็นคอนเน็กเตอร์รองรับสัญญาณอินพุตจากแหล่งเสียงต่างๆเช่นจากเอาต์พุตของมิกเซอร์เป็นแบบบาลานซ์ XLR (ตัวเมีย) และคอนเน็กเตอร์พ่วงสัญญาณในลักษณะพ่วงขนานกันไปกับอินพุต เพื่อออกไปเข้าเซตลำโพงแอกตีฟอื่นๆที่เพิ่มเข้ามาในระบบ เป็นแบบบาลานซ์ XLR (ตัวผู้)

           ถัดลงมาจากชุดเทอร์มินอลบล็อกก็คือ Fan Intake/Exhaust Vent เป็นช่องพัดลมดูดอากาศช่วยระบายความร้อน โดยตัวพัดลมจะติดตั้งอยู่ในช่องที่มีลักษณะวงกลม เป็นการดูดเอาอากาศร้อนภายในเครื่องออกมาภายนอก โดยช่องที่เป็นทางนำเอาอากาศเข้าหมุนเวียนในเครื่องคือช่องลักษณะสี่เหลี่ยมถัดลงมา โดยอากาศที่ผ่านเข้าช่องทางนี้จะเข้าหมุนเวียนในเครื่องแล้วถูกดูดถ่ายเทออกสู่ภายนอกผ่านช่องที่มีพัดลม โดยความเร็วของพัดลมนั้นจะถูกปรับความเร็วอัตโนมัติตามสภาพอุณภูมิภายในที่เกิดขึ้น พัดลมเป็นแบบที่ก่อให้เกิดเสียงเงียบที่สุด ดดยไม่รบกวนเสียงที่ออกมาจากลำโพงเลย... ถัดลงมาต่อจากช่องอากาศเข้าคือ Power Switch (Reset) เป็นสวิตช์เปิด-ปิดเครื่องและเป็นสวิตช์รีเซตเครื่องในตัว โดยเมื่อเปิดสวิตช์ทำงานแล้ว ไฟ Led Protect จะติดสว่างในช่วงสั้นๆ (ประมาณ 2 วินาที) แล้วดับไป พร้อมกับไฟ Led Power ติดสว่างขึ้นมานั่นถือว่าเครื่องทำงานปรกติพร้อมรับสัญญาณมาขับออกลำโพงได้ แต่ในกรณีที่เปิดสวิตช์แล้วไฟ Led Protect ติดค้างนานเกิน 5 วินาที แสดงว่ามีการป้องกันอันอันหนึ่งทำงานอยู่ ต้องทำการรีเซตเครื่องโดยปิดสวิตช์ Power นี้ทิ้งไว้นาน 10 วินาทีแล้วค่อยเปิดสวิตช์ใหม่อีกรอบ หากไม่มีอะไรผิดปรกติเครื่องก็พร้อมทำงานแล้วครับ... ถัดมาทางขวามือของสวิตช์เพาเวอร์คือ AC IN/AC OUT Power Jack&Fuse โดยในช่องล่างสุด (ตัวผู้) เป็นช่องรับไฟเอซีเข้าสู่เครื่อง และช่องบนเป็นช่องไฟเอซีออก (ตัวเมีย) ไปเข้าตู้ลำโพงแอกตีฟรุ่นอื่นๆในระบบ โดยตู้นี้รองรับไฟเอซี 120 – 230 โวลต์ สามารถใช้กับระบบไฟฟ้าได้ทั่วโลก และในเซตของตู้ให้สายปลั๊กไฟเอซีแบบมีตัวล็อคและฟิวส์ติดตั้งมาในตัวปลั๊กด้วย เพื่อช่วยให้ปลั๊กไม่หลุดง่ายเนื่องจากการเดินแตะสายไฟลำโพงโดยไม่ได้ตั้งใจด้วย...

Carvin : TRx2118B

           TRx2118B เป็นตู้ลำโพงคอมแพ็คพาสซีฟซับเบสที่ถูกออกแบบมาให้มีค่า Q ที่สูง ที่สามารถรองรับการตอบสนองย่านเสียงเบสที่ขยายกว้างลงไปได้ต่ำหรือลึกกว่าการตอบสนองปรกติได้อีก ซึ่งสอดคล้องกับการออกแบบใช้งานร่วมกับTRx2115A ที่มีภาคการทำงานอย่างDynamic Extension Bass Mode เพื่อการใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัวที่สุด TRx2118B ซับวูฟเฟอร์แบบซิงเกิลไดรเวอร์ขนาด 18 นิ้วแบบเบสรีเฟล็กซ์ ภาย ในตู้ประกอบด้วยไดรเวอร์ซับวูฟเฟอร์ขนาด 18 นิ้ว (รหัส TS18B สำหรับงานหนัก) วอยซ์คอยล์ขนาด 4 นิ้ว ความยาววอยซ์คอยล์ 23 มิลิเมตร ตัวโครงลำโพงเป็นแบบหล่อขึ้นรูป อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม ไม่มีพาสซีฟครอสโอเวอร์ภายใน รูปแบบการกระจายเสียงเป็นแบบ Omni ตอบสนองความถี่เสียงย่าน 32Hz – 1.5kHz (-10dB) หรือ 38Hz – 1kHz (-3dB) ความถี่ครอสโอเวอร์ระบุไว้ที่ 80Hz – 160Hz ความไว (Sensitivity) 98dB (1w@1m) ให้ความดังสูงถึง 133dB SPL รองรับกำลังขับแบบเต็มย่านที่ 800 วัตต์ (ต่อเนื่อง), 1,600 วัตต์ (โปรแกรม), 3,200 วัตต์ (พีก) ตามข้อมูลผู้ผลิตได้ระบุขนาดกำลังขับของเพาเวอร์แอมป์ที่เหมาะสมไว้ที่ 800 – 1,600 วัตต์

           ตัวตู้มีลักษณะทรงลูกเต๋า โดยมีพอร์ตออกที่มุมขอบด้านหน้าทั้ง 4 มุมเป็นพอร์ทรงสามเหลี่ยมลึกเข้าไปในตู้และมีขนาดใหญ่ ผนวกกับโครงสร้างตู้ถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรง ทำให้ไม่เกิดการสั่นสะเทือนของตัวตู้อันเนื่องจากการขับเบสที่ลงต่ำลึกด้วยกำลังขับที่สูงๆ และทำให้การกระจายเสียงในแนวตั้งและแนวนอนมีความสมดุลกัน ซึ่งการออกแบบพอร์ตในลักษณะนี้และในขนาดพอร์ตเท่านี้ที่ลึกเข้าไปในตัวตู้ ทำให้สามารถบังคับเสียงให้พุ่งออกทางด้านหน้าได้มาก อีกทั้งในช่วงดูดกลับของมวลอากาศก็ทำได้ดี ทำให้ไม่เกิดการหน่วงการทำงานของกรวยลำโพง นั่นหมายถึงการทำงานที่มีความกระฉับกระเฉงของกรวยลำโพง ตู้จึงไม่เกิดการสั่นสะเทือน และยังเป็นผลดีเมื่อต้องใช้งานตู้ลำโพงซับเบสนี้หลายตู้จัดเรียงร่วมกัน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการหักล้างกันของเฟสสัญญาณเสียงด้วย ตัวตู้ทำจาก13-Ply Russian Baltic Birch พ่นสีดำแบบ Black Duratec™ มีตะแกรงเหล็กปิดด้านหน้าพ่นสี Black Powder Coated Steel Acoustically Transparent Foam Backing ที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดผลกระทบทางด้านอะคูสติกเสียงที่หน้าตู้ได้อย่างดี ที่ด้านบนของตัวตู้มีรูสำหรับตั้งเสาขนาด 1 3/8 นิ้ว จำนวน 3 รู ไว้สำหรับการใช้เสาเดียวกับตู้ฟูลเรนจ์หนึ่งใบ หรือจะเป็นแบบ 2 เสาสำหรับรองรับตู้ฟูลเรนจ์ที่เป็นไลน์อาร์เลย์ เมื่อต้องการนำมาใช้งานแบบสแต็ค มีหูจับหิ้วด้านข้างสองข้าง ส่วนคอนเน็กเตอร์ที่ให้มานั้นเป็นแบบ 4-pin twist lock connector จำนวน 2 จุด โดยการเชื่อมต่อคอนเน็กเตอร์ภายในเป็นแบบขนากัน

ภาพรวมของเซต TRx2115A + TRx2118B

           ในภาพรวมของ TRx2115A + TRx2118B นั้นตู้TRx2115A ถือเป็นตู้ที่มีขนาดที่ไม่เล็กสำหรับคำว่าตู้คอมแพ็ค แต่ก็ไม่ถึงกับใหญ่เกิน ไป เพราะด้วยขนาดไดรเวอร์เสียงย่านโลว์ขนาด 15 นิ้วก็ถือว่าสูงสุดสำหรับตู้คอมแพ็คฟูลเรนจ์แล้ว และไม่ค่อยพบเห็นเลยกับตู้คอมแพ็คฟูลเรนจ์ที่จะเลือกใช้ไดรเวอร์โลว์ที่มีขนาดใหญ่ไปมากกว่านี้ TRx2115A ถือว่าออกแบบภาคการทำงานต่างๆมาได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะในภาคโปรเซส เซอร์ทั้ง EQ Mode และ Bass Mode นั้นถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับตู้ซับเบสแบบพาสซีฟได้ดี ยิ่งถ้าหากได้ใช้งานร่วมกับอนุกรมเดียวกันอย่างตู้ซับเบสรุ่นTRx2118B นั้นถือว่าออกแบบมาคู่กันอย่างลงตัว เซตของตู้ TRx2115A + TRx2118B นี้ถือว่ามีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินคำว่าคอมแพ็ค สามารถเซตใช้งานได้ทั้งแบบเคลื่อนที่และแบบติดตั้งถาวรได้ เหมาะทั้งกับงานอีเว้นทื งานกลางแจ้งขนาดเล็กหรือใหญ่ได้ด้วยการเพิ่มจำนวนติดตั้งตู้ลำโพง หรืองานในคลับในผับ, บาร์ ร้านอาหาร หรือในห้องที่มีการเล่นดนตรีและมีซอกมุมในพื้นที่หลายจุด ภาคโปรเซส เซอร์ที่ออกแบบมานั้น สามารถเซตใช้งานเพื่อช่วยลดผลกระทบเนื่องจากสภาพอะคูสติกที่อาจเอื้อต่อการเกิดฟีดแบ็คได้ หรือการที่มีเสียงย่านต่ำมากเกินไปอาจทำให้การรับฟังไม่ได้ใจความครบถ้วน โปรเซสเซอร์ในตัวตู้ก็ยังมีฟังก์ชั่นที่รองรับการปรับแต่งใช้งานได้

            โดยเฉพาะในฟังก์ชั่นของ EQ Mode และ Bass Mode นั้นหากศึกษาข้อคุณสมบัติมันเป็นอย่างดีแล้ว มันมีการทำงานที่สัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญ ที่เอื้อต่อการเซตอัพใช้งานให้ได้คุณภาพเสียงที่เหมาะสม กับสภาพแวดล้อมในพื้นที่ที่ทำการติดตั้งใช้งานได้เป็นอย่างดี ถือว่ามีความยืดหยุ่นในการเซตใช้งานได้หลากหลายเลยทีเดียว เมื่อมองในมุมที่เป็นภาคโปรเซสเซอร์ที่ทำงานแบบ Stand-Alone นั้นคือไม่ได้อาศัยการปรับ แต่งเสียงด้วยซอฟต์แวร์หรือแอปฯผ่านทางอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไปคอนโทรลภาคโปรเซสเซอร์ภายในตัวตู้

            Carvin TRx2115A + TRx2118B ถือเป็นเซตลำโพงคอมแพ็คพีเออีกเซตหนึ่งของค่าย Carvin Audio ของค่ายทางฝั่งอเมริกาที่เน้นการดีไซน์แบบแข็งแรงบึกบึน และโทนเสียงที่ออกเคลียร์ ซึ่งในบ้านเรานั้นผู้เขียนไม่มีข้อมูลว่ามีผู้นำเข้าหรือเป็นตัวแทนนำเข้าหรือไม่ หากมีข้อมูลในส่วนนี้ก็จะรีบนำมาแจ้งให้ทราบกันในทันทีเลยครับ... และผู้อ่านสามารถเข้าหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็ปไซต์ของ Carvin Audio ได้ที่ WWW.CARVINAUDIO.COM ครับ... แล้วคอยพบกับการรีวิวตู้ลำโพงคอมแพ็คซิสเทมส์ในลำดับตัวอักษรลำดับต่อไปนะครับ