Wharfedale Pro : WLA-28 & WLA-15B ลำโพงไลน์อาร์เรย์

เดชฤทธิ์ พลเยี่ยม

facebook : bobbysound88

 “ WLA-28 เป็นลำโพงไลน์อาร์เรย์แบบพาสซีฟ 2 ทาง บรรจุไดรเวอร์ 8 นิ้ว 2 ดอก ให้ frequency response ตั้งแต่ย่าน 65Hz - 20kHz มี waveguide ของ HF ขนาด 1.4 นิ้ว

         Wharfedale Pro รุ่น WLA-28 เป็นลำโพงที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้ความดัง SPL และการกระจายคลื่นเสียงในระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยรุ่น WLA-12 เป็นอีกรุ่นหนึ่งในซีรี่ส์นี้ซึ่งผลิตขึ้นใหม่เช่นกัน ภายในตู้ประกอบด้วยไดรเวอร์ขนาด 8 นิ้วจำนวน 2 ดอก รุ่นใหม่จะเน้นขนาดเล็ก กะทัดรัด การคอนฟิกติดตั้งทำได้ง่าย จากข้อเท็จจริงอย่างหนึ่ง การเซตอัพหรือคอนฟิกตู้ขนาดเล็ก จะทำได้หลาก หลายรูปแบบ สามารถทำได้ทั้งแบบสแต็ค แบบแขวน ในพื้นที่กว้างหรือพื้นที่จำกัดก็ได้ เนื่องจากขนาดตู้เป็นชนิดคอมแพ็ค บวกกับ WLA ซีรี่ส์เป็นลำโพงที่ออกแบบเพื่อธุรกิจเครื่องเช่าโดยตรง ทำให้สามารถขนย้ายสะดวกสบาย การติดตั้งสำหรับงาน PA ที่ไหนก็ให้กำลังขับสูง และให้ระดับความดังเฉลี่ยในทุกตำแหน่งการรับฟัง ซึ่งเป็นไปตามเอกลักษณ์ของลำโพงไลน์อาร์เรย์ แน่นอนว่าตรงนี้ถือเป็นจุดสำคัญ ผู้ใช้สามารถนำไปติดตั้งในผับเธค โรงละครหรือกระทั่งในคอนเสิร์ตฮอลล์ก็ตาม

กำลังขับสูง 

         WLA-28 ใช้ลำโพงคู่ขนาด 8 นิ้ว เป็นตัวขับย่านความถี่ต่ำ และย่านเสียงสูงใช้ขนาด 3.2 นิ้ว ชนิดนีโอไดเมียม ซึ่งให้ความดังสูงสุดที่ 132dB SPL และกำลังขับ 1,600 วัตต์ (Peak) สามารถแขวนได้ถึง 12 ใบต่อหนึ่งพวง WLA28 เป็นโมดูลหนึ่งที่ใช้ชุดแขวน ซึ่งสามารถเซตพวงละ 8 ใบ แล้วเพิ่มโฟลทติ้งซับอีกใบนั่นคือ WLA-15B ซึ่งเป็นตู้ซับขนาดมินิคอมแพ็คอีกรุ่นหนึ่ง

ขยายกำลังเบส

         ลำโพงไลน์อาร์เรย์ส่วนใหญ่จะเน้นขับย่านความถี่กลางแหลมเป็นหลัก การติดตั้งตู้ซับที่วางบนพื้นอาจจะตอบสนองย่านความถี่ต่ำไม่ครอบคลุมในสถานที่บางแห่งได้ทั้งหมด เช่นภัตตาคารร้านอาหารที่มีชั้นลอย โรงละครที่มีระเบียงบาโคนี ย่านความถี่ต่ำอาจจะกระจายไปไม่เต็มที่ Wharfedale Pro จึงออกแบบตู้ซับชนิดโฟลทติ้งซับรุ่น WLA-15B มาเพื่อเติมเต็มระบบนี้ โดยตอบสนองความถี่ต่ำลึกถึง 35Hz และให้เอาต์พุตสูงถึง 2,800 วัตต์ (Peak) เมื่อนำมาแมทซ์กับ WLA-28 จะได้ระบบที่สมบูรณ์มากขึ้น ให้ย่านความถี่ต่ำตามที่แนวดนตรีนั้นต้องการกระจายไปในระยะไกลด้วยตู้ขนาดเล็ก

ผลิตด้วยวัสดุแข็งแกร่ง

           Wharfedale Pro ได้เน้นการพัฒนาและผลิตสินค้าด้าน PA ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง เบื้องหลังของลำโพงหลายๆ รุ่นได้ถูกผลิตขึ้นโดยผ่านการวิจัยมาอย่างเข้มข้น ภายใต้การร่วมงานของทีมออกแบบจากอังกฤษและสหรัฐฯ จนทำให้อุปกรณ์อยู่ในมาตรฐานที่ยอมรับได้ การควบคุมคุณภาพ รวมถึงตัวตู้ WLA-15B และ WLA-28 ก็จบงานด้วย Rhino Rock ซึ่งเป็นเอกลักษณ์การผลิตของ Wharfedale Pro เกือบทุกรุ่น ทำให้มีความทนทานแข็งแกร่งเป็นพิเศษ ทำให้ขนย้ายง่าย ช่วยยืดอายุการใช้งานที่หนักๆ ได้มากขึ้น 

WLA-28 ติดตั้งแบบแขวน 4 ใบ พร้อมกับตู้โฟลทติ้งซับ WLA-15 เหมาะกับร้านอาหารผับเธคหรือสถานที่นั่งระดับ 100 คน

Fly Frame

         WLA-28 Fly Frame เป็นชุดแขวนเฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อใช้ติดตั้ง WLA-28 โดยเฉพาะ ซึ่งไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย ตัว Fly Frame ใช้ติดตั้งด้านบนของลำโพงไลน์อาร์เรย์หรือด้านบนของตู้ซับวูเฟอร์ (WLA-15B) มีตัวล็อคตู้ซึ่งทำให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รองรับน้ำหนักได้ถึงพวงละ 2,000kg (2 ตัน)

คอนโทรลเลอร์

          VERSADRIVE SC-26 เป็นคอนโทรลเลอร์ 3 ทาง ซึ่งสามารถใช้พรีเซตสำเร็จจากโรงงานเพื่อใช้ควบคุมลำโพง WLA-28 / WLA-15B และ DELTA-218B ได้ สามารถแยกคุมย่าน High, Low และ Sub เอาต์พุตได้ อาทิ...

          (1) High / Left…

          (2) Mid-Low / Left…

          (3) Sub / Left…

          (4) High / Right…

          (5) Mid-Low / Right…

          (6) Sub / Right

           ผู้ใช้สามารถโหลดพรีเซตไฟล์ชื่อ WLA-3-WAY-ST.dia4g ได้จากเว็ปไซต์ wharfedalepro.com (http://www.wharfedalepro.com/upload/files/download/w00124_20160719100825_449.zip) โดยอัพลงในซอฟต์แวร์เอดิเตอร์แล้วยิงเข้าคอนโทรลเลอร์ ซึ่งข้อดีของไฟล์นี้จะช่วยให้การเริ่มต้นเซตอัพระบบง่าย และทำได้ 3 ทาง แต่กรณีต้องการทำเป็น 2 ทาง ก็ทำได้ง่ายๆ โดยทำการ Mute กลุ่มเอาต์พุต 3 และ 6 แล้วแก้ไขจุดตัดครอสโอเวอร์ของแชนเนลที่ไม่ได้ถูก Mute ส่วน EQ ก็ปรับแก้ไขตามสภาพแวดล้อมที่จูนลำโพงให้ Flat ตามความต้องการของเอ็นจิเนียร์

           ภายในซอฟต์แวร์เอดิเตอร์จะมีคำสั่งที่อำนวยความสะดวก เช่นหน้าจอแสดงผล EQ & Crossover ซึ่งตัว SC-26 จะแสดงหน้าจอจุดตัด ครอสโอเวอร์และ EQ ให้เห็น ผู้ใช้สามารถควบคุม EQ แต่ละย่านด้วยการคลิกแล้วลากในจอตามที่ต้องการ นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถเลือกอิน พุตและเอาต์พุตได้ โดยในจอจะมีจุดแสดงแชนเนลอินพุต หากต้องการแก้ไขแชนเนลใดก็คลิกที่แชนเนลนั้นๆ ซึ่งมีให้จัดการจาก 1-6 สามารถแก้ไขได้ทุกแชนเนลอย่างอิสระ สามารถลิงค์แชนเนลถึงกันได้... ในแต่ละอินพุตจะมีพาราเมทริก EQ 6 แบนด์ ซึ่งสามารถ Assign เอาต์พุต ซึ่งจะทำลักษณะ Hi-shelf และ Lo-shelf ก็ได้ ซึ่งฟรีเจอร์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น slope, gain, mode, frequency สามารถควบคุมได้ง่าย สามารถสั่ง bypass ทั้งหมดหรือเฉพาะแบนด์ความถี่ได้อีกด้วย

           ผู้ใช้สามารถแก้ไขอินพุตแชนเนล โดยกำหนดมาเพื่อแก้ไขค่า EQ, Volume, Polarity, Delay และน้อยส์เกท ในส่วนของค่าดีเลย์สามารถเซตค่าเวลาได้หลายฟุตเลยทีเดียว ตลอดจนฝั่งเอาต์พุต เมื่อผู้ใช้เลือกแชนเนลเอาต์พุตที่ต้องการแก้ไข ก็จะพบพารามิเตอร์ต่างไม่ว่าจะเป็น EQ, Volume, Polarity, Delay คล้ายกับอินพุต โดยเอาต์พุตแชนเนลจะทำหน้าที่แอคเซสไปยังครอสโอเวอร์ คอมเพรสเซอร์และลิมิเตอร์ที่ถูกเซตไว้ ก็คล้ายๆ กับการเซตผ่านตัวเครื่อง ซึ่งความถี่ครอสโอเวอร์จะแสดงเป็นกราฟให้เห็นผ่านหน้าจอ… หากมีพรีเซตหรือต้องการจัดเก็บ ก็สามารถเซฟและเรียกมาใช้งานได้ตลอดเวลา ตัว SC-26 จะทำหน้าที่รองรับการโหลดและเซฟค่าต่างๆ เข้าไปในหน่วยความจำของตัวเครื่อง โดยอาศัยคอมพิว เตอร์เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อ สามารถโหลดได้สูงสุดถึง 30 แพทซ์ (เก็บพรีเซตไว้ในอุปกรณ์) รวมถึงยังมีฟังก์ชัน Report ที่แสดงค่าการเซตในรูปแบบสเปรดชีท สามารถเอ็กซ์พอร์ตไฟล์ไปเปิดดูใน Excel หรือเซฟไว้เป็น Reference ก็ได้ ชื่อโปรแกรมและตัวเลขลำดับจะแสดงชัดเจนอยู่ด้าน บนอย่างเด่นชัด ดังนั้นการใช้งานไลน์อาร์เรย์ จำเป็นต้องมีคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ไว้ใช้งาน จะทำให้การจูนระบบได้เสียงออกมาอย่างน่าพอใจ

ข้อมูลทางเทคนิค

           WLA-28 เป็นลำโพงไลน์อาร์เรย์แบบพาสซีฟ 2 ทาง บรรจุไดรเวอร์ 8 นิ้ว 2 ดอก ให้ Frequency Response ตั้งแต่ย่าน 65Hz - 20kHz มี waveguide ของ HF ขนาด 1.4 นิ้ว ไดอะแฟรมเสียงแหลมเป็นไททาเนียม มุมกระจายเสียงแนวนอน 100 องศา แนวตั้ง 10 องศา กำลังขับ 400 วัตต์ (RMS) / 800 วัตต์ (Program) และ 1,600 วัตต์ (Peak) อิมพีแดนซ์ 16 โอห์ม ระดับ Sensitivity (1m/1w) เท่ากับ 100dB ความดังสูงสุด 132dB SPL มีจุดเชื่อมต่ออินพุตแบบ Speakon 2 จุดเป็นแบบพาราเรล สามารถใช้งานได้ทั้งรูปแบบเครื่องเช่าและการติดตั้งถาวร โครงสร้างเป็นไม้ Plywood สามารถแขวน WLA-28 ได้จำนวน 12 ใบ หรือ WLA-28 จำนวน 8 ใบ + WLA-15B จำนวน 1 ใบ ต่อพวง น้ำหนักตู้ใบละ 27kg ขนาดตู้ (กว้างxสูงxลึก) 276mm x 250mm x 424.2mm

           WLA-15B เป็นตู้โฟลทติ้งซับกำลังขับ 700 วัตต์ RMS และ 1,400 วัตต์ (Program) และ 2,800 วัตต์ (Peak) ตอบสนองย่านความถี่ตั้งแต่ 35Hz - 900Hz ให้ความดังสูงสุด 133dB SPL ติดตั้งด้วยไดรเวอร์ขนาด 15 นิ้ว อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม ถูกดีไซน์ขึ้นเพื่อใช้ร่วมกับ WLA-28 ด้านหลังมี Speakon อินพุตจำนวน 2 จุด เชื่อมต่อแบบ Parallel โครงสร้างเป็นไม้ Plywood ปิดงานแบบ Rhino Rock สามารถใช้ร่วมกับชุดแขวนหรือ Fly frame ของ WLA-28 ได้น้ำหนักตู้ใบละ 38.5kg ขนาด กว้าง x สูง x ลึก เท่ากับ 760mm x 485mm x 440mm 


สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่
บริษัท ซาวด์ รีพับลิค จำกัด (บริษัท โฮม ไฮ-ไฟ จำกัด) สำนักงานใหญ่และศูนย์บริการ 284 ถนนบรมราชชนนี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. 02-448-5489, 02-448-5465-6, Fax. 02-100-6402
*หมายเหตุ อยู่ตรงข้ามสายใต้ใหม่ สังเกตเสายกระดับเลขที่ 140 ฝั่งขาเข้า ก่อนขึ้นสะพานคู่ขนาน*