แกะกล่องลองใช้ : Cerwin-Vega CVE-12

CVE-12 เป็นลำโพงที่ให้เสียงร้องคมชัด มีความกระชับ

ให้รายละเอียดสำคัญของย่านดนตรีได้ครบถ้วน   

 

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับ Cerwin-Vega! ลำโพงสายพันธุ์ดุ เมื่อเร็วๆ นี้ได้เปิดตัวกันไปแล้วกับลำโพงพอร์ทเทเบิลรุ่นใหม่ล่าสุด โดยใช้รหัสว่า CVE สำหรับลำโพงในซีรี่ส์นี้มีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ CVE-10, CVE-12, CVE-15 และ CVE-18s บทความนี้จะพาท่านมารู้จักกับลำโพงรุ่น CVE-12 กันก่อน เนื่องจากทางผู้นำเข้าได้ให้ข้อมูลว่าเป็นลำโพงรุ่นหนึ่งที่ขายดีมาก เรียกได้ว่าเกินความคาดหมายเลยทีเดียว รวมถึงผู้เขียนจะรายงานผลการทดสอบหลังจากมีโอกาสฟังเสียงของ CVE ที่โชว์รูม สำหรับกลุ่มลำโพง Powered Speaker ในตลาดอาจจะมีตัวเลือกมากมาย แต่ถ้าพูดถึงคุณภาพเสียงแล้ว Cerwin-Vega! ไม่เป็นสองรองใครแน่นอน ในซีรี่ส์ CVE เป็นหนึ่งในสายการผลิตที่ผู้ผลิตได้โฟกัสกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำไปใช้งานได้ครอบคลุมทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ก็ตาม สายการผลิตของลำโพงจึงมีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 10 นิ้ว, 12 นิ้ว, 15 นิ้ว และซับวูฟเฟอร์ขนาด 18 นิ้ว

    

นอกจากนี้ด้วยคอนเซ็ปต์การออกแบบที่เน้นตัวสินค้าให้มีขนาดเล็กแล้ว ยังเน้นเรื่องน้ำหนักในการขนย้ายที่สะดวกขึ้น เพราะตู้ผลิตด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่น้ำเสียงยังคงความเป็น Cerwin-Vega! เช่นเดิม สามารถติดตั้งใช้งานได้ทุกโซลูชัน ภายใต้แนวคิดติดตั้งง่าย ขนย้ายเร็ว เนื่องจากมาพร้อมกับแผงควบคุมการทำงานที่มีโพรเซสเซอร์ในตัวที่ไม่ซับซ้อน แม้ผู้ใช้งานไม่มีความรู้เรื่องการ Alignment ระบบเสียงมากนักก็สามารถติดตั้งใช้งานได้นั่นเอง ท่านสามารถเชื่อมต่อสัญญาณเสียงจากสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊คผ่านบลูทูธได้อีกด้วย ในซีรี่ส์ทุกตัวจะให้กำลังขับที่ 1000 Watt มีมุมกระจายเสียงกว้าง ให้เบสที่หนักหน่วงตามสไตล์ Cerwin-Vega! ด้วยประสบการณ์ที่มีมากว่า 65 ปี จึงมั่นใจได้ว่าลำโพงแบรนด์นี้ไว้วางใจที่จะนำไปใช้งาน PA ได้อย่างหายห่วง CVE ถูกออกแบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์การทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงาน Mobile DJs, งานเลี้ยงส่วนตัว คลับ ภัตตาคาร ร้านอาหาร ห้องประชุมหรือระดับมินิคอนเสิร์ตก็ตาม

จุดเด่นของ CVE-12

Cerwin-Vega! CVE-12 ให้กำลังขับ 1000 Watt แบบ Class D เป็น Class ที่มีข้อดีหลายอย่าง ลำโพงหลายๆ ค่ายมักจะใช้ Class นี้ เนื่องจากใช้กับลำโพงประเภทใดก็ได้ ถ้ามีกำลังระดับ 1000 Watt ถือว่าลำโพงทนกำลังขับได้สูงเช่นกัน และความดังที่ได้ยินก็เพียงพอ แต่โดยทั่ว ไปนั้นมักจะขับย่านเบสได้ดี ส่วนเสียงกลางแหลมจะให้คุณภาพดีระดับหนึ่ง เนื่องจากมีการแปลงคลื่นสัญญาณอะนาลอกเป็นดิจิตอล ความถี่ต่ำจึงไม่มีปัญหาอะไร... ประเด็นต่อมาเรื่องความร้อนหายห่วง เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน การใช้ลำโพง Class D จึงถือว่าเหมาะทีเดียว ไม่จำเป็น ต้องมีพัดลมระบายความร้อนก็ได้ ขอเพียงออกแบบให้แผงระบายความได้อย่างเหมาะสม ในเรื่องกำลังขับที่เท่ากัน Class D จะกินไฟน้อยกว่า และจ่ายกระแสออกมาได้มากถึง 80% ของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ไป รวมถึงยังมีราคาต่ำกว่าเมื่อเทียบกับวงจร Class อื่นๆ จุดเด่นต่อมาคือมีช่องเชื่อมต่อ XLR/TRS อินพุตซึ่งอยู่ด้านหลังตู้ลำโพงจำนวน 2 ช่อง พร้อมเอาต์พุตแบบ XLR อีกช่อง ที่ถือเป็นจุดเด่นพิเศษในซีรี่ส์นี้เลยคือมีภาค DSP ซึ่งเป็นโหมดที่ใช้เลือกรูปแบบการใช้งานโดยมีให้เลือกทั้งหมด 5 แบบ... ถัดมาเป็นบลูทูธสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สาย เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเลต และโน้ตบุ๊ค เป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อผ่านสายนำสัญญาณ จุดเด่นสุดท้ายคือมีน้ำหนักเบา และทนทาน หลายท่านที่เคยใช้ตู้ลำโพงที่ทำจากไม้ ถ้าเป็นตู้ขนาดเล็กอาจจะไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็น 12 นิ้ว 15 นิ้ว น้ำหนักมันจะมากขึ้น บางครั้งยกคนเดียวอาจจะยากสักหน่อย ทาง Cerwin-Vega! ได้คำนึงถึงข้อนี้เลยใช้วัสดุแบบโพลีเมอร์มาผลิตตู้ลำโพง ซึ่งคุณภาพเสียงไม่ได้ด้อยไปกว่าตู้ไม้แต่อย่างใดเลย ในรุ่น CVE-12 จึงมีน้ำหนักสุทธิเพียง 15-16kg. เท่านั้นเอง...

    

คุณสมบัติทางเทคนิค

Cerwin-Vega! CVE-12 ประกอบด้วยไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ขนาด 12 นิ้ว เสียงแหลมขนาด 1 นิ้ว ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 55Hz-18kHz (+/-3dB) หรือ 50Hz-20kHz (+/-10dB) ให้ความดัง 1 watt @ 1 เมตร เท่ากับ 126dB SPL มุมกระจายเสียงทางแนวนอน 90 องศา และแนวตั้ง 60 องศา มีช่องเชื่อมต่ออินพุต 2 ช่อง (XLR/TRS) และเอาต์พุต 1 ช่องแบบ XLR และมี EQ โหมด 5 แบบ พร้อมบลูทูธ ขนาดตู้ 619mmx358mmx320mm น้ำหนักตู้ 16kg. ในการเลือกโหมด EQ เพื่อใช้งานจะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ หรือตามสภาพแวดล้อม ซึ่งสามารถใช้ได้ครอบคลุมเกือบทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โหมด Live/PA เหมาะกับการใช้งานเล่นสด หรือโหมด Monitor ใช้สำหรับการทำเป็นลำโพงมอนิเตอร์ โหมด Vocal ใช้กับงานที่เน้นเสียงพูด การประชุม การบรรยายในอีเว้นต์ต่างๆ โหมด DJs ก็เหมาะกับการเปิดเพลงแนว EDM โดยภาค DSP ในตัวลำโพงจะจูนเสียงให้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้เข้ากับการทำงานตามโจทย์ของโหมด EQ เหล่านี้ นอกจากนี้ตัวภาคขยายยังมีวงจรป้องกันความร้อนสูง กล่าวคือในระหว่างการใช้งานหากอุณหภูมิของเครื่อง สูงถึงจุดที่อาจเป็นอันตรายต่อวงจรภาคขยายหรือตัวลำโพง ระบบจะตัดอัตโนมัติ ภายในมีวงจรจ่ายไฟแบบสวิตชิ่งรองรับกระแสแรงดันได้ตั้งแต่ 100/110/240V, 50/60Hz และยังมีวงจรป้องกันการเกิดดิสตอร์ชันซึ่งเป็นสิทธิบัตรเฉพาะในรุ่น CVE หรือวงจร Limiter นั่นเอง ในเรื่องมุมกระจายเสียง 90 องศานั้น เหมาะกับงาน PA ทั้งแบบนอกอาคารหรือในภาย ในอาคารก็ไม่มีปัญหาเรื่องความก้องของเสียงที่จะไปกระทบกับผนังห้อง สามารถใช้ติดตั้งแบบซ้าย/ขวาได้ดี เสียงกลมกลืนให้มิติสเตอริโอที่ดี รวม ถึงมีระยะในการยิงเสียงได้ในระยะไกลๆ เพราะมุมกระจายเสียงไม่กว้างเกินไป จึงทำให้เสียงที่ออกจากแกนมีความเข้มข้น

รายงานผลทดสอบ

เป็นเวลาหลายชั่วโมงที่ผู้เขียนได้ทดสอบขุมพลังเสียงของ Cerwin-Vega! ซีรี่ส์ CVE สำหรับ CVE-12 เป็นลำโพงที่ให้เสียงร้องคมชัด มีความกระชับ ให้รายละเอียดสำคัญของย่านดนตรีได้ครบถ้วน แต่ย่านความถี่ต่ำอาจจะเบาบาง เนื่องจากเป็นลำโพงขนาด 12 นิ้ว เสียงเบสอาจจะไม่กระหึ่มนัก หากใช้สำหรับเล่นคอนเสิร์ตจำเป็นต้องมีตู้ซับวูฟเฟอร์มาช่วย จะทำให้เสียงโดยรวมมีน้ำหนักมากขึ้น การทดสอบเริ่มด้วยเสียงกลองที่บันทึกจากการเล่นกลองสดๆ พบว่าโทนเสียงกลางชัดเจน เสียงแหลมก็ดีในระดับหนึ่ง ส่วนย่านกลางต่ำพวกฟลอร์ทอมก็ได้ยินชัดเช่นกัน... ถัดมาเป็นการทดสอบกับเสียงกีตาร์ เป็นแทร็กที่บันทึกจากกีตาร์โปร่งราคาหลักแสน พบว่าตัว CVE-12 ตอบสนองได้ดี ถ่ายทอดเสียงสูงต่ำของตัวโน้ตสูง-ต่ำได้ดี มีความใส หวาน ชัดเจน แม้เสียงเคาะตัวบอดี้กีตาร์โปร่งก็ได้ยิน ส่วนการทดสอบกับเสียงกีตาร์ไฟฟ้า ก็แม้แพ้กัน แม้เสียงเอฟเฟ็กต์แตกๆ จากบทเพลงของ Andy Timmons เป็นงาน cover เพลง Cry for you ตัว CVE-12 ตอบสนองพลังเสียงเอฟเฟ็กต์ดิสตอร์ชันได้ดี รวมถึงเสียงแบ็กกิ้งแทร็กของดนตรีแต่ละชิ้นก็มีรายละเอียดครบเช่นกัน ให้โทนเสียงละเอียดนุ่มนวล สามารถดึงให้ผู้ฟังเข้ามาในเพลงได้อย่างน่าทึ่ง และให้อารมณ์สดๆ เหมือนดูคอนเสิร์ตของเหล่ากีตาร์ฮีโร่ทำนองนั้น ส่วนเสียงเปียโนตอบสนองได้ครบ ให้ไดนามิกเรนจ์กว้างตามแบบฉบับของเครื่องดนตรีชิ้นนี้

การทดสอบกับเพลงคลาสสิคหรือสายออร์เคสตร้าก็ดีเกินคาด เพราะดนตรีคลาสสิคจะมีเอกลักษณ์เด่นคือ จะมีไดนามิกเรนจ์ที่กว้างกว่าดนตรีแนวอื่นๆ ตัว CVE-12 ตอบสนองได้ดีมาก ฟังแล้วเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ โรงละครใหญ่ๆ... ถัดมาเป็นการทดสอบกับแทร็กดนตรีที่เน้นเสียงร้อง แม้เสียงลมหายใจของนักร้องก็ถ่ายทอดออกมาได้ครบถ้วน มีความชัดเจนทุกอักขระ รวมถึงเสียงบรรยายเพื่อจำลองงานสัมมนา CVE-12 ก็สอบผ่าน หรือจะเป็นแทร็กดนตรีแนว EDM ก็รองรับได้เช่นกัน ก่อนจะปิดท้ายด้วยแทร็กแนวเซิ้งเกี่ยวข้าวของทางอีสาน นี่ก็ให้รายละเอียดครบถ้วนทุกเครื่องดนตรี ทั้งพิณ โหวด แคน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้าน มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ เมื่อถ่ายทอดผ่านลำโพง CVE-12 แล้วเป็นการตอบโจทย์ที่เหมาะสมอย่างยิ่ง หากใครกำลังมองหาลำโพงดีๆ ที่มีเพาเวอร์แอมป์ในตัวมีกำลังขับสูง แนะนำ CVE-12 จะไม่ผิดหวังแน่นอน ใช้งานได้ทั้งในห้าง นอกห้าง งานคาราโอเกะ ในผับ ร้านอาหาร เปิดตัวสินค้า มินิคอนเสิร์ต จัดสัมมนาเรียกว่าครอบคลุมงานเกือบทุกประเภทก็ว่าได้...

 

หากใครสนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ซาวด์ รีพับลิค จำกัด (บริษัท โฮม ไฮ-ไฟ จำกัด) สำนักงานใหญ่และศูนย์บริการ: 284 ถนนบรมราชชนนี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 Tel. 02-448-5489, 02-448-5465-6, Fax. 02-100-6402 *หมายเหตุ อยู่ตรงข้ามสายใต้ใหม่ สังเกตเสายกระดับเลขที่ 140 ฝั่งขาเข้า ก่อนขึ้นสะพานคู่ขนาน*...  

ผู้เขียน : เดชฤทธิ์ พลเยี่ยม แฟนเพจ : facebook.com/bobbysound88