Special Reports : งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง Bose รุ่นใหม่ (ตอนจบ)

 

“ปัจจุบัน Bose มีโรงงานและศูนย์วิจัยพัฒนาตั้งอยู่ทั่วโลก

หลักๆ ก็จะอยู่ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป เรามีทีมวิศวกรที่คอย QC สินค้าทุกอย่าง”

 … (เนื้อหาต่อจากตอนที่แล้ว..)… หลังจากได้ชมพร้อมกับฟังเสียงลำโพงซีรี่ส์ RMU เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีมงานได้เชิญแขกกลับมาที่จุดลงทะเบียน และพาเข้าไปอีกห้องหนึ่ง ซึ่งเป็นห้องที่โชว์ลำโพงตัวใหม่ โดยวิทยากรเป็นชาวต่างชาติ บินมาจากต่างประเทศโดยตรง เมื่อเข้าไปในห้องที่สอง พิธีกรกล่าวว่า เราอาจจะรู้จักกันแล้ว หรือบางท่านอาจจะไม่รู้จักกันมาก่อน ผมชื่อ นายธนา อินทรารักษ์ ตำแหน่งวิศวกรฝ่ายขายโครงการ ของ บริษัท อัศวโสภณ จำกัด ซึ่งวันนี้นะครับทางบริษัทฯมีความยินดี ที่ทุกท่านได้สละเวลาเข้าร่วมในงานผลิตภัณฑ์ใหม่ของทางบริษัทฯ ในครั้งนี้ ซึ่งวันนี้เราได้รับเกียรติจาก Mr.Michael Guest ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขาย ในกลุ่มโปรเฟสชันนัลซิสเต็ม ซึ่งดูแลภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศเกาหลี โดยการบรรยายในวันนี้คงจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ แต่คิดว่าในส่วนของสไลด์ต่างๆ พรีเซ็นเตชันจะเป็นศัพท์ทางด้านเทคนิค ซึ่งส่วนใหญ่คิดว่าทุกท่านน่าจะพอเข้าใจได้ง่ายไม่ยากมากนัก ส่วนการตอบคำถามหรือข้อสงสัยต่างๆ ในช่วงท้ายเราจะเปิดโอกาสให้มีการซักถามข้อสงสัยต่างๆ ที่ท่านสงสัย...

 คุณไมเคิล เริ่มบรรยาย

      เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอเสียงปรบมือให้กับคุณ Michael Guest (สำหรับช่วงนี้ไม่มีล่ามแปล) ผู้เขียนจึงขอเรียบเรียงโดยสรุปตามความเข้าใจของตนเอง เพื่อให้ท่านได้อ่านกัน... หลังเสียงปรบมือดังขึ้นวิทยากรมายืนด้านหน้าผู้เข้าร่วมงานที่นั่งบนเก้าอี้ และด้านหน้ามีจอโปร เจกเตอร์ขนาดใหญ่ คุณไมเคิล เริ่มบรรยาย ขอบคุณทุกท่านที่มาในวันนี้ และขอบคุณบริษัทตัวแทน Bose ในเมืองไทยขอบคุณอีกครั้ง สำหรับวันนี้ ผมประทับใจมาก เราหวังว่าท่านจะสนุกกับการนำเสนอในครั้งนี้ เราจะเริ่มจากผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ซึ่งเป็นลำโพงของ Bose ชื่อรุ่น F1 และเป็นลำโพงที่ทำงานตามระบบไลน์อาเรย์ สำหรับ Bose ได้สร้างลำโพงแบบใหม่เพื่อเจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้งานทางดนตรี โดยเน้นให้สามารถพกพา-ขนย้ายได้สะดวกขึ้น คงต้องเริ่มจากปี 2004 เราได้เปิดตัวไอเดียนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก ในกลุ่มนี้เรามีลำโพงอยู่ 3 รุ่น เราได้โฟกัสไปที่ความต้องการของลูกค้าที่มักจะประสบปัญหาเรื่องการขนย้าย รวมถึงต้องการลดขั้นตอนการติดตั้งอุปกรณ์อย่างเพาเวอร์แอมป์ และที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จ พร้อมกับการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และข้อเท็จจริงคือเรามีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นที่น่าพอใจ ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นไนส์คลับ ภัตตาคารร้านอาหาร และผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดี สิ่งสำคัญที่สุด ตลาดกลุ่มดีเจมีกระแสตอบรับ Bose ในระดับดีทีเดียว รวม ถึงกลุ่มนักร้องที่เล่นเพลงโฟล์คซองก็ตาม

      เราไม่ได้เน้นในเรื่องคุณภาพอย่างเดียว แต่ยังมุ่งเน้นเรื่องประสิทธิภาพอีกด้วย ภายใต้แพ็กเกจขนาดเล็ก หากจะเปรียบเทียบกับสินค้าในท้องตลาดกับแบรนด์อื่นๆ ท่านจะพบว่า L1 เป็นรุ่นแรกๆ ซึ่งเป็นต้นแบบของการดีไซน์ในรุ่นปัจจุบัน... ในเรื่องการตลาดนั้น... เราอยู่ตรงไหน... สำหรับ L1 สามารถใช้ในการเล่นคอนเสิร์ตแบบฟูลแบนด์ ในโรงเรียน ฟอร์กราวน์มิวสิค ห้องประชุมองค์กร ห้องโถง กลุ่มดีเจโมบาย ผู้ให้บริการเช่าเครื่องเสียง และสถานที่ติดเก้าอี้เอียงแบบอัฒจันทร์ รุ่น L1 ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางและแน่นอนมันเป็นรุ่นต้นแบบของการดีไซน์ และลูกค้าต้องการอะไรจากเรา ในระบบพีเอจำเป็นต้องเสียงดัง และต้องมีวงดนตรีมาเล่น คำถามคือทำอย่างไรเวลาเล่นออกมาแล้วให้เสียงมันครอบคลุมถึงคนฟังได้ทั่วถึง ภายใต้สภาพแวดล้อมที่แตกต่าง... สรุปว่า เขาต้องการเสียงดัง เขาต้องการให้เสียงครอบคลุมแนวตั้งอย่างมาก ต้องการให้สามารถปรับแต่งอุปกรณ์ได้หลากหลายแบบ และต้องการทำงานกับระบบแชนเนลสเตอริโอ ในขณะการป้อนอินพุต/เอาต์พุตชุดเดียวกัน แต่สามารถเซตแอปพลิเคชันได้หลากหลาย ระบบส่วนใหญ่ที่เซตอัพกันแบบซ้ายขวาจะมีปัญหาบางอย่าง แต่เราได้เปลี่ยนวิธีทำงานโดยใช้นวัต กรรมใหม่ ซึ่งเราจะนำเสนอไอเดียใหม่ของลำโพงรุ่นนี้ ปกติการเซตอัพระบบเสียงจะประกอบด้วยลำโพง เพาเวอร์แอมป์ ไอเดียใหม่ของเราได้คิดค้นวิธีการทำให้ลำโพงสามารถพกพา-ขนย้ายได้ ถ้าพิจารณาลำโพงลักษณะนี้ในท้องตลาดจะพบว่าเป็นลำโพงแบบสองทาง ประกอบด้วยฮอร์นที่ให้ความถี่สูง และให้ความถี่ย่านมิด-เบส พร้อมกับซับวูเฟอร์ที่มีโคนขนาดใหญ่เป็นตัวขับย่านความถี่ต่ำ (12", 15", 18") ตัวฮอร์นจะทำหน้าที่เป็นไดรเวอร์พร้อมให้เสียงแสบแก้วหู พร้อมกับฟิกซ์มุมกระจายเสียงตายตัว