ความปลอดภัยในการทำงานของระบบเสียง (02)

เดชฤทธิ์ พลเยี่ยม 


“ ลำโพงทุกรุ่นทุกยี่ห้อเวลาเค้าขาย อย่าง JBL

 เค้าจะบอกว่าแขวนตรงนั้นได้ ตรงนี้ได้ หรือลำโพงจีนก็ตาม

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเหล็กที่นำมาประกอบข้างลำโพงมันรับน้ำหนักได้จริง ”

... (เนื้อหาต่อจากตอนที่แล้ว..)...

วิทยากร : คุณชวลิต มหาวิริยะกุล (พี่แอ๊ด)

            หน้าที่ซาวด์เอ็นจิเนียร์อยู่ในตำแหน่งซัพพอร์ต ไม่ใช่ตำแหน่งศิลปิน แต่ก็ใช่ว่าจะให้ใครมาด่าโดยไม่มีเหตุผล ทีนี้มาดูเครื่องวัดเดซิเบล มีตั้งแต่ราคาหลักพันจนถึง 4 แสนบาท วัดเดซิเบลเหมือนกันเด๊ะ...! ต่างกันแค่ไหน แล้วเราจะเลือกซื้อราคาเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับความซีเรียส ถ้าเราวัดเสียงทั่วไปอะไรทำนองนี้ ไม่จำเป็น ต้องซื้อแพงมากก็ได้ครับ แต่ถ้าคุณทำงานเกี่ยวข้องกับการผลิต เป็นโรงงานหรือเกี่ยวข้องกับการออกแบบอะคูสติก ต้องการรู้ค่า Impulse Response ของห้องคุณ ต้องใช้เครื่องวัดที่ถูกต้องแล้วดี เชื่อถือได้ ฉะนั้นขึ้นอยู่กับความซีเรียสแต่อย่างน้อย เครื่องมือที่ซื้อมาวัดเนี่ยต้องสามารถปรับไปที่ Weight A, C ได้ เพราะกฎหมาย กำ หนดแล้วว่าความดังต้องอยู่ในระดับ 90dBA สูงสุดคือ 110dBA ฉะนั้นไม่ควรใช้มิ เตอร์ที่ปรับค่า Weight ไม่ได้ เอา iPhone มาวัดได้มั้ย ถ้าอยากทำก็ตามใจ แต่ใช้เป็น Reference ไม่ได้ เพราะคุณรู้ได้ยังไงว่าไมโครโฟนที่อยู่ในมือถือถูกคาริเบตมา อย่างถูกต้อง แล้วมันมีค่าเท่ากัน เพราะไมโครโฟนพวกนี้ที่ใช้ในการวัดนะครับอย่างราคาถูกๆ พอใช้ก็มีให้เลือกตั้งแต่หลักพัน ถ้าไม่ซีเรียสใช้ของ dbx (RTA-M) ก็ได้ เพราะเราไม่ใช่ระดับโรงงาน แต่ผมใช้โปรแกรมชื่อ Smaart Live แล้วคาริเบตมันซะหน่อย

            เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มซีเรียสในการทำอะคูสติก ไมค์เอามาร้องก็ไม่ได้ เอาไปจับเสียงเครื่องดนตรีเสียงออกมาก็ไม่ดี แต่ใช้วัดโดยเฉพาะราคาตัวละ 2 แสนกว่าบาท ได้รถยนต์มือสองสักคันละ จะเสียเงิน 2 แสนต้องรู้ว่าซื้ออะไรและต้องมีความรู้พอสมควร และไมโครโฟนที่ใช้ในการวัดนั้นมันมีคลาสคือคลาส 1 และคลาส 2 ที่เราใช้กันทั่วๆ ไปก็ประมาณคลาส 2 เพราะคลาส 1 ค่อนข้างแพง เนื่องจากสามารถวัดย่านความถี่ได้กว้างมาก เพราะหูคนเราได้ยินความถี่ไม่ราบเรียบเหมือนพลังงานที่ปล่อยออกมาจริง ถ้าดูจากกราฟที่เริ่มจาก 0dB, 20-30dB ส่วนด้านล่างเป็นความถี่นั่นคือจาก 20Hz - 20kHz ที่ตำแหน่งย่านความถี่ต่ำ มันจะบอกว่าความดังที่เท่าไหร่จึงจะดังเท่ากับย่าน 1kHz ยิ่งความถี่ต่ำประมาณ 40Hz ต้องใช้พลังงานพอสมควรประมาณ 20 เท่า เราจึงจะรู้สึกว่ามันดังเท่ากับ 1kHz นี่เห็นสาเหตุว่าทำไมเค้าจึงบังคับให้เราวัดแบบ Weight นั่นคือเอาค่าที่หูคนเราสามารถได้ยินนี่แหละ มันก็คือการถ่วงน้ำหนักด้วยกราฟแสดงผล จริงๆ มันก็คือการนำเอาภาพล่างไปกลับหัว ซึ่งจะกลายเป็นอีกกราฟนึง เมื่อก่อนมันมี 3 แบบ ปัจจุบันใช้แค่ 2 แบบคือ A และ C เท่านั้น จะเห็นว่าเส้นที่ลงมาเยอะๆ นั่นแหละที่เค้าชดเชยไว้

พฤติกรรมความดัง

            เสียงจากกฎ Inverse-square law ที่พูดไปแล้ว อยู่ใกล้ได้ยินดัง อยู่ไกลก็ได้ยินเบาลงเรื่อยๆ ถูกมั้ยครับ อย่างเคสตัวอย่าง ในวัดบางแห่งอาจจะต้องการได้ยินจากลำโพงไม่ได้ต้องการได้ยินถึง 2 กิโลเมตร ฉะนั้นลำโพงต้องยิงผ่านฮอร์น บีบไปโน่นเลยเพื่อให้เสียงมันตกไกลๆ เวลาเราวางลำโพงถ้าวางกับพื้นเราเรียกว่า Stack กับแบบ Flying ถามว่าควรจะเลือกใช้แบบไหน คำว่า Stack กับ Flying ต่างกันยังไง ก็เป็นเรื่องน่าคิดถ้า เราตั้งใจทำให้เสียงดัง สมมติไปทำคอนเสิร์ตในสนามฟุตบอลคือระยะ 100 เมตร อยากให้แถวหลังสุดได้ยิน 90dB จะได้มันส์ แต่ทุกๆ ระยะทางที่เพิ่มขึ้น 1 เท่าเสียงมันหายไป 6dB ซึ่งมันเยอะมาก ถ้าหลังสุดดัง 90dB ครึ่งสนามต้องดังเท่าไหร่ ประมาณ 96dB บวกขึ้นมา 6dB เพราะระยะทางมันครึ่งนึง แล้วคนที่ยืนอยู่ด้านหน้าลำโพงมันจะดังกี่ dB แบบนี้ตายเลยนะ เหยียบกระเดื่องทีสามแถวหน้าล้ม แต่กรณีเราแขวนลำโพงเราสามารถยืดระยะทางระหว่างคนแถวหน้าและแถวหลัง ให้ห่างลำโพงได้มากขึ้น ความปลอดภัยเฉลี่ยจากแถวหน้าถึงแถวหลัง มีความปลอดภัยมากขึ้น นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมต้องแขวนลำโพง เพราะต้องการเฉลี่ยความดังให้เท่ากัน แล้วไม่เกิดอันตราย

            ฉะนั้นไม่ว่าจะออกแบบเสียง จะมิกซ์เสียงให้คำนึงถึงเรื่องพวกนี้ด้วย วันนี้ผมไม่ได้พูดถึงเรื่องคุณภาพของเสียงนะครับ จริงๆ ความชัดหรือไม่เป็นเรื่องของเสียงแหลมไม่เกี่ยวกับจมูกบี้นะ ต่อให้ระบบเสียงดีก็ไม่ได้ทำให้คนจมูกบี้เสียงดีขึ้นมาได้ ถ้าศิลปินจมูกบี้ แล้วด่าซาวด์เอ็นจิเนียร์ก็ให้เก็บไว้ในใจ ว่าพื้นฐานอาชีพของเราเป็นแบบนี้ คือทำซัพพอร์ตคนเข้ามาดู 3 หมื่นคนไม่มีใครไปด่าศิลปินหรอกครับว่าเล่นเพี้ยนหรือไม่ แต่เค้าจะมาบอกตลอดว่าเสียงไม่ดีเพราะคุณเอ็นจิเนียร์ อย่างไมค์หอนท่านประธานเอาไมค์ไปจ่อมอนิเตอร์ พูดก็เบา มันเป็นความผิดเรามั้ย เค้าพูดแบบนั้นถูกมั้ย ครึ่งนึงครับ ถ้าเราเป็นมืออาชีพต้องหูไวตาไว เวลาเค้าลดไมค์ลง คนทำมอนิเตอร์ต้องทำยังไงครับ ลดความดังของไมค์ตัวนั้นทันที เลิกโทษคนอื่นว่ามันทำแบบนี้ก็ปล่อยให้มันฟีดแบ็กไป มันไม่ใช่ นี่เป็นทัศนคติที่รอดราม่าอย่างเดียว ไม่ใช่ ทัศนคติที่ถูกต้องคือ เมื่อทำงานต้องให้สมกับเป็นมืออาชีพ ถ้าผิดก็ต้องยอมรับ ถ้าชอบก็เก็บไว้เป็นบทเรียนว่าทำแบบนี้แล้วมันดี เลิกเอามายอตัวเอง แบบนั้นไม่เอา

อันตรายจากระบบที่ไม่มั่นคง

            ทีนี้อันตรายจากการติดตั้งระบบที่ไม่มั่นคง ผมมีหลักของผม อันนี้เป็นหลักของผมคนเดียวนะ ของที่เราจะเอาไปวางหรือเอาไปแขวนต้องดูว่ามันมีน้ำหนักเท่าไหร่ ต้องถามวิศวกรฝรั่งว่ามันวางได้มั้ย เอาไปแขวนแล้วโครงสร้างมันถล่มได้มั้ย เมื่อเอาไปวางหรือแขวนสิ่งที่หนักๆ จะได้รู้วิธีการเค้าทำยังไง วางกับพื้นไม่เรียบหรือมีโคลนต้องเอาให้เรียบร้อยนะครับ ลำโพงจะนำมาแขวนมีโครงสร้างรับน้ำหนักได้เท่าไหร่ ไม่ใช่ว่าฉันจะแขวนลำโพงเท่านี้ รวมแล้วน้ำหนักลำโพงพุ่งไปถึง 1 ตัน แต่มันรับน้ำหนักได้แค่ 500 กิโลกรัม ก็ปฎิเสธ จะแขวนอย่างเดียว ไม่มีประโยชน์ โตๆ กันแล้ว ที่มันทะเลาะกันทุกวันนี้เพราะคนมันไม่ยอมกัน เรื่องพวกนี้จะไม่เกิดถ้าคุณทำการบ้านแล้วประสานงานกันก่อน ไม่มีการทะเลาะกันหน้างาน

            ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่ผมเห็นมาตลอดของเด็กรุ่นใหม่คือไม่มีการวางแผน ไม่มีการคิดทางลบ ว่าอะไรขาดแล้วเราจะทำยัง ไง แขวนไม่ได้ก็ไปตั้งจะทำอะไรยังไง จะขนของ จะแขวนของจะทำแบบไหน จะใช้กี่คน เด็กรุ่นใหม่ยิ่งนับวันยิ่งไม่เห็น คิดอยู่อย่างเดียวคือจ้าง 300 ทำงาน 300 ไม่ต้องทำเพื่อบริษัท เพราะบริษัทไม่ได้รักเรา เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณคิดแบบนี้ คุณก็จะได้ 300 ไปทั้งชีวิต แต่ถ้าคุณคิดใหม่ว่าทั้งหมดที่คุณมาทำงาน คุณมาเรียนรู้จากประสบการณ์จริง เรามาลองตำแหน่งเล็กๆ เราค่าแรงน้อยหน่อย เราได้เรียนฟรีนะ แล้วได้ตังค์ด้วย นี่คือสิ่งที่ผมคิดนะ ตอนที่ผมทำงาน ผมได้มีโอกาสมาทำงานที่ผมชอบ โดยไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียน ได้ตังค์นิดหน่อย ผมคิดแบบนี้มาโดยตลอดชีวิต ชีวิตก็เลยดีขึ้นเรื่อยๆ มีตำแหน่งหน้าที่การงานดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อนฝูงยิ่งขี้เกียจยิ่งดี ยิ่งชอบ คุณไม่ทำ ผมทำได้เยอะ ผมได้ทักษะ เมื่อไหร่ผมอยู่บริษัท ผมได้ทักษะเยอะ บริษัทได้หรือว่าผมได้ ทักษะอยู่กับเรา ประเด็นคือเราเอาใจไปผูกกับเงิน

            ทำยังไงจะมีเงินไปซื้อ iPhone โห...!!..iPad Pro ออกมาแล้วอยากได้ใจจะขาด ผมบอกให้นะ ผมซื้อ iPad Pro ได้ทุกวัน ผมเห็นราคา 3 หมื่นซื้อไม่ลง เพราะราคามันเท่ากับคอมพิวเตอร์ และผมไม่เคยมี iPad เลยนะ ตั้งแต่ iPad 1 ตัดใจไม่ลง แต่อาจจะซื้อหลังจากนี้ ตอนหลังเกษียณอยากวาดรูป แล้วไม่อยากใช้กระดาษ โลกร้อน เลยอยากใช้ iPad คือวาดแล้วลบ โดยไม่ต้องเสียอะไร ผมรณรงค์โลกร้อนด้วยการไปถือป้าย เฮ้ยช่วยลดโลกร้อน อย่าทิ้งขยะ การทำเพื่อส่วนรวมอย่าไปบังคับให้คนอื่นทำให้ ตัวคุณนั่นแหละทำเองได้ทุกวัน ถ้าสิ่งที่ผมทำมาแล้วนี่คือการประสบความสำเร็จ มันเป็นสิ่งที่ผมทำมาตั้งแต่ มศ.3 และไม่เคยเปลี่ยนแปลง และไม่เคยทิ้งขยะผิดที่ อาจมีหงุดหงิดบ้างเพราะผมไม่ใช่พระ เพราะผมยังปล่อยวางไม่ได้ 100% แต่ถ้าผมอยากช่วยเพื่อให้โลกมันไม่ร้อน ก็ทำเองเลย อย่างเวลาพี่ไปทานข้าว ทำไมไม่ยอมเปลี่ยนจาน พี่จะกินบุ๊ปเฟ่ แต่บางครั้งก็ต้องเปลี่ยนไม่ต้องไปซีเรียสมันมาก อย่าไปทำอะไรที่มันเคร่งมาก จิตที่จะไม่สงบคนแรกคือฉัน อย่าไปเคร่งมากและอย่าไปอ่อนมาก ทุกอย่างครับไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ เริ่มต้นที่ตัวเราเสมอ และอย่าคิดมักใหญ่ใฝ่สูง เมื่อไหร่เราจะเป็นนั่น เมื่อไหร่เราจะเป็นนี่ คำตอบคือเมื่อถึงเวลาและความสามารถเราถึง มันก็จะเป็นเอง ตกลงเราพูดเกี่ยวกับระบบเสียงหรือเปล่านี่ (หัวเราะ)

            โอ.เค. อุปกรณ์ประกอบในการติดตั้ง อุปกรณ์นั้นรับน้ำหนักได้เท่าไหร่ แปลว่าอะไรครับ ลำโพงทุกรุ่นทุกยี่ห้อเวลาเค้าขายเนี่ย อย่าง JBL เค้าจะบอกว่าแขวนตรงนั้นได้ ตรงนี้ได้ หรือลำโพงจีนก็ตาม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเหล็กที่นำมาประกอบข้างลำโพงมันรับน้ำหนักได้จริง อยากให้ดูสลักตัวนึงเป็นของ JBL ผมใช้อยู่ คุณคิดว่าราคาตั้งตัวเท่าไหร่ ที่ผมเลือกใช้ลำโพง JBL ด้วยเหตุผลที่อุปกรณ์บางอย่างมันไม่เสียหายง่ายๆ ผมเคยถามราคาก็น่าจะราวๆ สักหมื่นบาทเหมือนกัน ถ้าคุณซื้อลำโพงไปแล้วทำตัวนี้หาย ก็เท่ากับหายไปหมื่นบาท ราคาแบบยังไม่ต่อรองนะ ถ้าเป็นมือใหม่อาจจะมึนเลยก็ได้ ตัวสลักนี้มันจะแตกหักที่น้ำหนัก 1 หมื่นกิโลกรัม (10 ตัน) ถ้าเราไปซื้อที่คลองถม บ้านหม้อ รู้มั้ยว่าสเปกมันแตกหักที่เท่าไหร่ ไม่รู้ แต่ก็ใช้งานได้นะพี่มันไม่แตกหักง่ายๆ หรอก คือมันหักครั้งเดียว พอหักก็ปิดบริษัทไปเลย ทุกอย่างอยู่ที่จิตใจคุณ ถ้าคุณเอาใจไปผูกกับเม็ดเงิน คุณก็จะคิดแต่เรื่องเม็ดเงิน ถ้าคุณเอาใจไปผูกกับคุณภาพ คุณก็จะใช้เม็ดเงินไปซื้อคุณภาพ วิธีคิดมันกลับกัน นี่คือสิ่งที่ผมอยากจะพูด

             ทีนี้แผ่นเหล็กด้านข้างที่นำมาประกบกัน เวลาไปซื้ออยากได้ของถูกอย่างเดียว ไม่รู้สเปก อยากได้ของจีนอยากได้อะไรไปบอกเค้า พรุ่งนี้อาเฮียทำให้อย่างที่ลื้อต้องการ นั่นไม่มีประโยชน์ พอเราเรียนรู้อะไรมากๆ เราต้องซื้อของดีด้วยเหตุผลเหล่านี้ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคุณธรรมที่อยู่ในใจคุณใช่มั้ย ถ้าใจคุณผูกอยู่กับเม็ดเงิน ต้องรวยเร็วที่สุด ถามว่าถ้าคุณรวยแล้วคุณกินทองคำมั้ยครับ ไม่มีใช่ไหม คิดให้เข้าใจ เงินนั้นต้องมี มีพอสมควร เราต้องใช้ชีวิตให้มีความสุข แต่คนรอบข้างตัวเราก็ต้องมีความสุขนั้นด้วย อย่าเห็นแก่ตัว นั่นคือสิ่งที่ผมอยากให้ทำ อุปกรณ์ Safety เวลาไปทำงานที่สูง ผมก็มีปัญหาเวลาซื้อมาแล้วลูกน้องของผมไม่ยอมใส่ พี่บริษัทอื่นเค้าไม่ใส่ เราจะใส่ทำไม ผมอายเค้าน่ะ นี่คือทัศนคติที่คนรุ่นใหม่ต้องช่วยกันนะครับ อุปกรณ์ที่ช่วยซัพพอร์ตหลังมีให้ก็ไม่ใช้ ไม่เข้าใจว่าตอนตัวเองหลังหักจะเกิดอะไรขึ้น คนรุ่นใหม่เท่านั้นที่ต้องช่วย ไม่ใช่รอให้ใครมาบอกว่าถ้าไม่ใส่จับติดคุก คุณไม่รักสันหลังของตัวคุณเองล่ะ ทำไมคุณไม่ใส่ถุงมือ คนอื่นเค้าไม่ใส่ ผมอายเค้าครับพี่ ทีตอนเจอลูกค้าต่างประเทศต้องห้อยไว้หน้าอกเสื้อ เพื่อโชว์ว่าข้าฯใส่ แล้วก็ซื้อกันทั้งประเทศ ก็สะท้อนว่าทั้งประเทศมันเป็นแบบนี้ ไม่ต้องดราม่า การด่าในโลกโซเชียลไม่เกิดประโยชน์ ถ้าจะด่ากันต้องด่าในทางสร้างสรรค์ คือต้องพูดจากันดีๆ ถ้าไม่ชอบใจใครก็ให้พูดจากันดีๆ แต่ตัวผมไม่ใช่คนที่พูดจาสุภาพตลอดเวลานะครับ กับเพื่อนฝูงผมก็พูดเหมือนผู้ชายทั่วไป แล้วการพิมพ์อะไรในโลกโซเชียลคุณต้องคิดเยอะๆ มันมีองค์ประกอบรายล้อมหลายอย่าง บางทีคนอ่านเค้าอาจจะไม่เข้าใจตามสิ่งที่คุณบอกก็ได้นะ เรื่องที่คุณต้องการจะบอกเค้า อาจกลายเป็นว่าคุณกำลังไปด่าเค้าก็ได้ ต้องระวังกันหน่อยนะ

             ฉะนั้นต้องมีสติเยอะๆ ตรงนี้ก็ควรจะไปศึกษาเรื่องการทำงานในที่สูงๆ เรื่องอุปกรณ์ไม่ต้องอายใคร เพราะว่าเวลาตกลงมาคุณเป็นคนเดียวที่ตาย ตายยังถือว่าโชคดี ผมมีลูกน้องคนนึงตกลงมาจากนั่งร้าน 4 ชั้น นอนหยอดข้าวต้มมาประมาณ 30 ปีแล้วนะ ถามว่าคุ้มมั้ย ทำกิจกรรมนักศึกษา อาจารย์ต้องดูแลนักศึกษา เพราะนักศึกษามันเป็นเด็ก ห้าว... แถมวุฒิภาวะไม่มี ยังคิดบางเรื่องไม่ได้ ก็ยังขอเงินพ่อแม่อยู่ บางคนก็หลงผิด ผมไม่ได้ว่าเค้าผิดนะ แต่ผลทั้งหมดเนี่ยมันเกิดขึ้นเพราะมันสะท้อนจากที่สังคมมันเป็น อยากให้สังคมดีขึ้นต้องเริ่มจากตัวเราเองครับ นี่พูดเรื่องเครื่องเสียงนะเนี่ย (หัวเราะ) ความปลอดภัยด้านเสียง จริงๆ ผมเรียนด้านรัฐศาสตร์ไม่ได้เรียนมาด้านเอ็นจิเนียร์ บางเรื่องก็กลุ้มใจ มันไม่เข้าใจ จึงไปอบรมกับสถาบันวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ไม่อยากเสียเวลาอบรมจริงๆ อายก็อายแก่ก็แก่ แต่ด้วยความอยากรู้ ความอยากรู้ชนะความอายเลย ฉะนั้นอายนั่นแหละดี คนโง่ก็จะโง่ต่อไป ยิ่งไม่อายก็ยิ่งดี เพราะจะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อฉลาดขึ้นแล้วต้องรู้จักแบ่งปัน ไม่ใช่ทำแบบนั้นอยู่ได้ เดินไปบอกเค้าสิ

เชือก

             อันนี้เป็นคำบัญญัติทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยเลยนะครับ หมายถึงสิ่งของที่มีลักษณะเป็นเส้น ทำด้วยวัสดุที่มีความเหนียว ที่ไม่ใช่ลวดหรือโซ่ เช่น ป่าน ปอ ที่นำมาถัก มัดฟั่น หรือมัดตีเกลียว และให้ความหมายรวมถึงสลิง ใยสังเคราะห์ สลิงอ่อน สลิงผ้าใบ หรือสลิงไนล่อน อันนี้ผมนำคำเค้ามาแบบคำต่อคำเลยนะครับ ปัญหาใหญ่ของภาษาไทยคือมันดิ้นได้ เวลาอ่านต้องมีสติใจเย็นๆ ไม่เข้าใจให้ถาม ไม่งั้นเราจะเข้าใจผิด เวลามีเรื่องเกิดขึ้นตามกฎหมายมาว่ากันตามนี้...

ลวดสลิง หมายถึงเชือกที่ทำด้วยเส้นลวด หลายเส้นที่ตีเกลียว รอบแกนชั้นเดียวหรือหลายชั้น วันหลังจะพูดเรื่องนี้อย่างเดียว แค่พูดถึงเรื่องสลิงก็พูดเป็นวัน สลิงเป็นเชือกแบบนึง แล้วผมมีภาพมาให้ดู มีโครงสร้างหน้าตัด มีวิธีใช้งานไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นใช้กันผิดวิธี...

รอก หมายถึงอุปกรณ์ผ่อนแรงมีลักษณะคล้ายล้อเพื่ออำนวยความสะดวก ในการเคลื่อนย้ายสิ่งของโดยร้อยไว้กับเชือก โซ่หรือลวดสลิง ก็คือรอกต่างๆ รอกไฟฟ้า รอกด้วยมือโยก มีข้อได้เปรียบเสียเปรียบ กรณีเป็นไฟฟ้าเราก็ใช้ไฟฟ้า

อุปกรณ์พวกนี้มันมีอยู่เรื่องนึง ร้อยละ 98 คนที่อยู่วงการนี้ ไม่รู้จักคำว่า “Safety Factor” คำว่า Safety หมายถึงความปลอดภัย ส่วน Factor แปลว่าเหตุ แปลรวมกันคือ เหตุหนทางแห่งความปลอดภัย ค่าความปลอดภัยมันเป็นศัพท์ทางวิชาการซึ่งเรียกกันว่า Safety Factor ค่าความปลอดภัยหมายถึง อัตราส่วนระหว่างแรงดึงที่ลวดสลิงและอุปกรณ์ประกอบการยกรับได้สูงสุด ถ้าเราบอกว่าสลิงเส้นนี้รับได้ 1 ตัน นั่นคือมาก กว่านั้นไม่ได้แล้ว ต่อแรงดึงของลวดสลิงและอุปกรณ์ประกอบการยกที่อนุญาตให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย นั่นแปลว่าอุปกรณ์พวกนี้ต้องนำไปทด สอบจนได้รับความแตกหักและเสียหาย อุปกรณ์ที่ใช้กันในบ้านเรามีการทดสอบมั้ยครับ ว่ามีความเสียหายที่น้ำหนักหรือแรงดึงเท่าไหร่ ฉะนั้นอุปกรณ์ที่เราใช้ เราไม่มีทางรู้เลยว่าค่า Safety Factor มันเท่าไหร่ อย่างไปซื้อของจากจีนก็ต้องมีใบรับรองจากบริษัทที่ออกใบรับรองที่น่าเชื่อถือได้ ไม่งั้นไปบอกอาเฮีย เดี๋ยวพรุ่งนี้อั๊วทำให้ ผลคือท่านไม่ได้ความปลอดภัย ท่านต้องไปเสี่ยงกันเอง... ถัดไปค่านี้เค้าเรียกว่า SWL แต่จริงๆ มันมีหลายค่านะ ค่อยๆ ไปใจเย็นๆ S.W.L. ได้จากค่าแรงดึงแตกหัก หรือ Braking Strength หรือค่า BS หารด้วย ค่าความปลอดภัย นั่นคือ Safety Factor : S.F. นั่นเอง ตัวอย่างเช่น เรากำหนดค่า Safety Factor เท่ากับ 5 ก็ให้นำ 5 ไปหารค่านั้น...

... (โปรดติดตามอ่านในตอนต่อไป..ครับ)