งานเปิดตัว d&b audiotechnik Newest Innovation ตอนจบ

“ ในตู้จะมีไดรเวอร์ 10 นิ้ว 2 ดอก วางแบบไดโพล (dipole) คือดอกนึงหันขึ้นบน อีกดอกหันลงล่าง

มีไดรเวอร์ 8 นิ้วขับเสียงกลางวางอยู่ด้านหลัง มีฮอร์นของเสียงกลางออกมาโดยอยู่ด้านข้างไดรเวอร์ ”

… (เนื้อหาต่อจากตอนที่แล้ว)…

         เครื่องนี้เอาไว้สำหรับงานติดตั้งโดยเฉพาะเลยครับ กรณีที่เราไม่ต้องการให้ใครมายุ่งกับตู้แร็คของเรา สามารถดึงสายได้ไกลมาก ระยะ ทางหลายร้อยเมตรเลย ติดไว้บนกำแพงสำหรับควบคุมการเปิด/ปิดเสียงก็ได้ ตัวสวิตช์จะมีสองแบบคือ กดติดปล่อยดับ เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้มันทำงานตามเลเวลที่เปิด ให้สั่งงานตอนเปิดกับตอนปิด หรือถ้าเป็นกรณีสวิตช์กดติดปล่อยดับ เราจะให้มันทำอะไรตอนกด และทำอะไรตอนปล่อย สวิตช์กดติดกดดับ ก็ใช้งานได้เช่นกัน มาคอนฟิกค่าเอาที่เพาเวอร์แอมป์ ซึ่งสวิตช์ที่ใช้ก็มีทั้งแบบผสมกันสองแบบ ตรงนี้ก็เป็นฟังก์ชันคร่าวๆ การเปิด/ปิด แชนเนล สามารถเลือกทุกแชนนเลก็ได้หรือเลือกเฉพาะแชนเนลก็ได้ นอกจากนั้นยังเลือกพรีเซตได้อีกด้วย ส่วนสถานะเอาต์ พุตก็มีเรื่องของเพาเวอร์แอมป์โอเคหรือไม่ ทำงานบนโหมดอะไร พวกอุณหภูมิ สถานะการ Error เป็นอย่างไร มันจะมีตัวเซ็นเซอร์จับความร้อน บางทีไม่ต้องไปดูใน Log ก็ได้ แค่ปล่อย GPIO ออกมาก็ได้ มันจะบอกว่าความร้อนสูงเท่าไหร่ เพาเวอร์แอมป์ d&b สามารถมอนิเตอร์สถานะต่าง ๆ ได้เยอะมาก ทั้งกระแสอินพุต กระแสเอาต์พุต ทั้งอิมพีแดนซ์ และเพาเวอร์ซัพพลาย เรียกว่าละเอียดยิบเลย

          สรุปสั้นๆ สเปกของเพาเวอร์แอมป์ 10D สำหรับใช้กับลำโพงเล็กๆ ที่ไม่ต้องการความดังมาก สำหรับ 10D จะไม่มีพรีเซตไปขับรุ่น J, V, M2, V2 ซีรี่ส์ ซึ่งทั้งหมดนี้ขับไม่ได้ มันจะขับได้เฉพาะตระกูลที่เล็กลงมา แต่รุ่น 30D สามารถขับได้ทุกตัว ส่วน SPL เท่าไหร่ไปดูในคู่มือเอา หลัก ๆ จุดเด่นของมันก็คือ 10D, 30D แพลตฟอร์มเดียวกัน หน้าตาเหมือนกัน ขนาดเท่ากัน ติดตั้งบนตู้แร็คเดียวกันได้ สำหรับแอมป์รุ่นนี้วัตถุประสง ค์ที่เค้าทำมาก็เพื่อใช้กับลำโพงพวกซีรี่ส์ทัวริ่งและกลุ่มที่เป็น Installation นำไปใช้งานร่วมกันได้เลย มี GPIO มีอินพุตแบบต่างๆ มีมอนิเตอร์บอกสถานะการทำงาน ไม่จำเป็นต้องใช้ EQ ภายนอก เพราะด้านในมีลูกเล่นให้ปรับแต่งเกนอินพุตแต่ละแชนเนลได้ ใช้งานง่ายและช่วยลดต้นทุนอุป กรณ์หลายๆ อย่าง แถมยังใช้พลังงานน้อย คือแค่ไม่มีจอทัชสกรีนช่วยประหยัดไปได้หลายตังค์เหมือนกัน และยังสามารถควบคุมผ่านระบบเน็ตเวิร์ก OCA ได้ สำหรับเพาเวอร์แอมป์ของ d&b ทุกตัวไม่ว่าจะเป็น D80, D20, 10D, 30D มีฟังก์ชันโหลดมอนิเตอริ่งทุกรุ่น กล่าวคือสามารถคำนวณโหลดจากสายของลำโพงได้ คือจะคำนวณการสูญเสียพลังงานจากสายของลำโพงได้

          อีกอย่างเพาเวอร์แอมป์ของ d&b สามารถทำการเช็คซิสเท็มได้ ว่าซิสเท็มมีปัญหาอะไรมั้ย สามารถเช็คว่าลำโพงที่ใช้งานอยู่มีค่าอิมพี แดนซ์ต่ำเกินไปมั้ย ถัดไปd&b มีสินค้าใหม่ออกมาหนึ่งตัว ในนี้มีใครใช้ Dante บ้างมั้ยครับ สมัยนี้บนเวทีหรือในห้องอัดมันจะมีอุปกรณ์เครื่องดนตรีเยอะ มีการเดินสายสเน็คไปนั่นนี่ แล้วก็ดึงผ่านสาย CAT5 สัญญาณทั้งหมดจะผ่านเพียงสายเส้นเดียว โดยมีมาตรฐานนึงขึ้นมานั่นคือ Dante และก็ใช้กันอย่างแพร่หลาย แล้วทาง d&b จึงปล่อยสินค้าตัวนี้ออกมา นั่นคือ DS10 Audio network bridge หน้าที่ของมันคือพูดคุยกับ Dante แล้วนำสัญญาณเสียงมาให้แอมป์ เดี๋ยวจะอธิบายว่ามันทำอะไรได้บ้าง อุปกรณ์ตัวนี้เป็นการอินทิเกรตรวมกันระหว่าง Dante กับสัญ ญาณออดิโอ ด้วยขนาดบอดี้แค่ 1U เล็กๆ ตัวนี้จะมีดิจิตอลเอาต์พุต 16 แชนเนล แบ่งเป็น AES 8 เอาต์พุต ตอนนี้มีใครรันระบบด้วย AES มั้ยครับ สามารถนำสัญญาณอนาลอกมาใช้งานได้ แล้วเข้ารหัสเป็น Dante ซึ่งจะกลายเป็นดิจิตอล รองรับระบบ VLAN ในสถานที่ที่มีระบบเน็ตเวิร์กอยู่แล้ว เราอยากใช้สายของเค้า แต่เราไม่ต้องการไปกวนระบบที่มีในปัจจุบัน ตัวนี้จะสามารถจัดการทุกอย่างได้ผ่านตัว R1 แบบ 100% บางท่านอาจจะงงว่าการใช้งานแต่ละแชนเนลทำยังไง นี่ก็เป็นการใช้งานหลักก็คือเราจะเห็นสายสีดำกับสีเทา ตัวนี้จะเป็น Redundant นั่นหมายถึงเรามีสัญญาณหลักเส้นนึงและสำรองอีกเส้นนึง เกิดมีคนเดินไปเตะสาย สายหลุดหรือหนูกัดชำรุด ตัวนี้จะมีชุดทัวริ่งเป็นเซตให้เสียบๆ แล้วมีชุดหลักและสำรองแยกกัน

          สมมติว่าแร็คทัวริ่งของผมมีแอมป์ทั้งหมด 3 ตัว ผมก็ใช้ตัว DS10 เป็นตัวจัดการสัญญาณ สมมติในซิสเท็มของผมใช้ Dante ทั้งหมด ผม Live อยู่ตอนนี้ ผมสามารถรับ Dante มา โดยเซตได้ว่าผมรับสัญญาณมาทั้งหมด 6 ชุด ส่งมาเป็น PA ซ้าย/ขวา ส่งมาเป็นมอนิเตอร์อีก 4 ทุกอย่างวิ่งบนสาย CAT5 บนสายเส้นเดียว ทุกอย่างจะถูกแพทซ์อยู่ใน DS10 หมดเลย คือส่งสัญญาณจากมิกเซอร์มาที่แอมปลิฟายเออร์ผ่าน CAT5 เพียงเส้นเดียว ขณะที่พูดอยู่ในตอนนี้ก็เซตอัพแบบนี้ ถ้าจะใช้สัญญาณ FOH มีแค่ AES ไม่มี Dante นะครับ ตัวนี้สามารถสั่งงานด้วยคอมพิวเตอร์ได้ แล้วเดินสายสัญญาณเส้นเดียวมาที่แอมป์หลายๆ ตัวที่เรามี การวิ่งบนสาย LAN สามารถส่งจำนวนแชนเนลได้จำนวนมาก จะเป็นซ้าย/ขวา หรือมอนิเตอร์ก็ได้ นอกจากนั้น เรายังสามารถใส่แอคเซสพ้อยซ์เข้าไปได้อีกตัวนึง เพื่อใช้คอนโทรลผ่านระบบเน็ตเวิร์กไร้สาย ตัวนี้ถือว่ามีทั้งคอนโทรล มี Redundant มี Switch สำหรับควบคุมจากภายนอก มีใครสงสัยมั้ยครับระหว่าง DS10 กับ Dante ช่วงนี้ก็ถือว่าเป็นการจบพาร์ทของ New Electronic ที่เป็นอุปกรณ์ทางด้าน Installation ซึ่งหลักๆ คือมีแอมป์รุ่น 10D, 30D หน้าตาเหมือนกัน และมี Dante คือตัว DS1 ในช่วงถัดไปเราจะมาพูดถึงคุณอัลฟอนโซ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงพระเอกของวันนี้ดีกว่า รอฟังมานานแล้วสำหรับ V Point Source

          จากนั้นคุณอัลฟอนโซได้กลับมาบรรยายอีกครั้ง... ช่วงนี้เป็นการพรีเซ้นต์ช่วงสุดท้ายแล้วนะครับ มีใครรู้จัก B2 Sub มั้ยครับ มีใครใช้อยู่บ้างมั้ย... ผู้ร่วมงานตอบว่า... ใช้อยู่ เสียงดังมาก... คุณอัลฟอนโซ กล่าวต่อว่า เมื่อก่อนจะมี C ซีรี่ส์สำหรับ C ซีรี่ส์คือกล่องที่คล้ายกับCobra ที่ต่อกันเยอะๆ รุ่นนี้อยู่ในตลาดมาประมาณ 25 ปี ใครก็ตามที่ใช้ d&b จะได้ซิสเท็มที่สามารถใช้ไปได้นานแสนนาน ใช้จนลืม จนปลวกแทะกันไปเลย ภายในบรรจุไดรเวอร์ขนาด 18 นิ้วจำนวน 2 ดอก ไม่ใช่คาร์ดิออยด์ คือไม่มีคาร์ดิออยด์ ถามว่าทำคาร์ดิออยด์ได้มั้ย คำตอบคือทำได้เหมือนยี่ห้ออื่น ก็คือวาง 3 แล้วหันกลับใบนึง ตู้นี้ไม่ใช่ตู้หน้าเปิดเป็นตู้แบนด์พาสนะครับ สำหรับ d&b เค้าคิดถึงคาร์ดิออยด์มานานแล้วนะ ใน ArrayCalc ใครใช้ B2 Sub อยู่บ้าง มันมีคอนฟิกกูเรชันที่สามารถเซตได้ผ่านซอฟต์แวร์เลย เก่าแต่เก๋า เดิมทีเค้าจะยกเลิกการผลิต แต่ว่าคนซื้อบอกว่าอย่าเพิ่งเลิกทำต่อไปเถอะ คราวนี้เค้าก็เลยนำ B2 มารีเฟรซใหม่ กลายเป็น B22 สิ่งที่เปลี่ยนไปคือหน้ากาก แล้วก็หูสำหรับหิ้วยกด้านข้าง มีไดรเวอร์ 18 นิ้ว 2 ดอก แบนด์พาสเหมือนเดิม

                        โครงสร้างภายในตู้ลำโพง V พ้อยท์ซอร์ส

         รองรับความถี่อินฟราโหมด คือจะให้ความถี่ต่ำลง เป็นลูกๆ ออกมา ถ้ากรณีเรามี d&b ตัวอื่นแล้วมีพี่ใหญ่มาผสม สามารถตัดเบสออก เป็น 2 ช่วงแล้วมันมาเสริมช่วงที่ต่ำจริงๆ ได้ นั่นคืออินฟราโหมด สามารถใช้ร่วมกับซับตัวอื่นนั่นเอง มีใครอยากฟัง 143dB บ้างครับ สำหรับน้ำ หนักประมาณ 106kg. มีฝาปิดด้านหน้า และมีล้อเลื่อนด้านหลัง สามารถดึงขึ้นมาได้ สำหรับ V ซีรี่ส์ก็มีมาสักพักแล้ว และ d&b ก็มีพ้อยท์ซอร์ส บางตัวมาแล้วเช่นกัน แต่ว่ามันยังไม่ครบ สำหรับการสัมมนาครั้งนี้ตั้งแต่เริ่มงานจนถึงตอนนี้ เราฟังเสียงจากลำโพงเพียงใบเดียวเท่านั้นนะครับ ตัวอื่นไม่ได้ใช้ จะใช้เพียงตัวเดียวที่แขวนอยู่ด้านบนเพดานตรงกลางห้อง บางครั้งในสถานที่หนึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เป็นไลน์อาร์เรย์ก็ได้ ติดตั้งเป็นพ้อยท์ซอร์สคู่เดียวอาจตอบโจทย์ได้มากกว่าไลน์อาร์เรย์ทั้งชุด หากต้องการใช้ความดังแต่ว่าไม่อยากใช้ไลน์อาร์เรย์ก็แนะนำเป็นตัวนี้

         ในตู้จะมีไดรเวอร์ 10 นิ้ว 2 ดอก วางแบบไดโพล (dipole) คือดอกนึงหันขึ้นบน อีกดอกหันลงล่าง แล้วจะมีพอร์ตอยู่ด้านบนและด้าน ล่างของตู้ รวมถึงมีไดรเวอร์ 8 นิ้วขับเสียงกลางวางอยู่ด้านหลัง มีฮอร์นของเสียงกลางออกมาโดยอยู่ด้านข้างไดรเวอร์ เป็นฮอร์นออกมาสองข้าง เป็นไดโพลเหมือนกัน ถ้าอยากรู้ว่าไดโพลคืออะไรก็ลองติดตามการสัมมนาในครั้งต่อไป ตัวนี้จะมีชุดเดียว แต่ถ้าเป็นไลน์อาร์เรย์จะมีสองตัว จะเห็นว่าการดีไซน์ภายในจะละเอียดมาก ตัวซับวูฟเฟอร์ก็เป็นไดโพล เสียงกลางก็เป็นไดโพล แต่ละช่องเขาแก้ปัญหาด้วยการแบนด์พาสไม่ต้องใช้อิเล็กทรอนิกส์มาแก้ นี่เป็นความพิเศษของ d&b ดีไซน์ ก็คือใช้อะคูสติกของตู้ในเรื่อง Frequency Respond รุ่นนี้จัดเป็นลำโพง 3 ทางบรรจุอยู่ในใบเดียว มีคุณสมบัติกระจายเสียงในแนวนอน 75 องศา กับ 110 องศา ตู้เป็น 3 ทางแบบพาสซีฟ จึงใช้แอมป์แชนเนลเดียวขับ ซึ่งเพาเวอร์แอมป์หนึ่งแชนเนลขับตู้ลำโพงได้ 2 ใบ น้ำหนักตู้ 33kg. มีขนาดไม่ใหญ่มาก ส่วนความดังอยู่ที่ 143dB SPL ที่มันทำได้แบบนั้นเพราะว่า พื้นที่ที่จำกัดเค้าสามารถใช้งานได้ถึง 90% เป็นพื้นที่ที่สร้างขึ้นแล้วปล่อยเสียงออกมาด้านหน้า

         ปกติภายในตู้จะมีวงจรอะไรเยอะแยะ แต่ตู้ใบนี้ใช้การดีไซน์ทางอะคูสติกล้วนๆ เลย ตามสเปกระบุว่าดิสเปอชัน 75 องศาในแนวนอน จากสูงสุดมันจะครอบคลุมได้ถึง 400Hz ส่วนรุ่นV10 ก็จะได้กว้างกว่าตามรหัสที่มากกว่า เป็นไดโพลเหมือนกัน จะเห็นว่ามุมกระจายเสียงมันลงต่ำได้ถึง 300 กว่าเฮิรตซ์เลยทีเดียว ผมไม่แน่ใจว่ายี่ห้ออื่นสามารถคอนโทรลได้ต่ำถึงขนาดนี้หรือเปล่า ผมเองยังไม่เคยเห็นว่าลำโพงที่สามารถคอนโทรลความถี่ต่ำได้ถึงขนาดนี้ สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับลำโพงตัวนี้ คือโดยเฉพาะในห้องที่เสียงมันก้องเนี่ย เสียงมันจะไม่ออกด้านข้างไปสะท้อนกำแพงหรือเพดาน ถ้าตู้ลำโพงของเราควบคุมแพทเทิร์นได้ดี มันก็จะลดการสะท้อนของห้องลงได้ อย่างเช่นห้องที่มีรูมอะคูสติกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ยิ่งย่านความถี่ต่ำเป็นย่านที่ควบคุมยาก ดังนั้นถ้าลำโพงสามารถคอนโทรลย่านความถี่ต่ำได้ดี ก็ทำให้ลดปัญหาสะท้อนของห้องได้ดีขึ้นไปด้วย นั่นแปลว่าจะทำให้อะคูสติกห้องดีขึ้นตามลำดับ

          สำหรับรุ่นที่ไม่มีฟลายอิ่ง อย่างเช่นรุ่น J-INFRA, B2, B22 เค้าจะมีการเซาะร่องด้านบนมาเพื่อที่จะกันตู้วิ่ง แต่ว่าตัวที่เราตั้งโชว์ ตัวนั้นเป็น V-Sub ตัวนั้นใช้กับไลน์อาร์เรย์ หรือฟลายอิ่งแขวนขึ้นไปได้ มันจึงมีริกกิ้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ถ้าเรานำมาแตะที่พื้นก็ไม่จำเป็นต้องใส่ริกกิ้งเข้าไป มันก็จะเซฟ Cost ได้ ซึ่งเป็น Sub อีกตัวนึงชื่อ V-GSub ถัดไปเป็นรุ่นสำหรับงาน Installation จะไม่มีหูหิ้วด้านข้าง สำหรับอุปกรณ์การแขวนก็มีเยอะ จะใช้ต่อ 2 ตัว หรือกลับด้านแขวนก็ได้ ในการแขวนจะใช้ฟลายอิ่งอะแดปเตอร์ หลายๆ งานใช้ตู้ 2 ใบก็เหลือเฟือ ไม่จำเป็น ต้องใช้ไลน์อาร์เรย์ก็ได้ การเซตโปรไฟล์อาจจะไม่เหมือนกัน ใบบนอาจจะเป็น V7 ใบล่างอาจจะเป็น V10 ทั้งสองรุ่นจะมีมุมกระจายเสียงครอบ คลุมต่างกัน ก็อาจจะใช้เพาเวอร์แอมป์คนละแชนเนล ถัดไปเป็นเบสิคการใช้คือ Sub 2 และ PA 1 ใช้เพาเวอร์แอมป์ D80 1 ตัว เซตนี้อาจจะใช้กับมินิคอนเสิร์ตแบบเอาต์ดอร์ได้ เนื้อที่ประมาณ 30x30 เมตรถึง 40x40 เมตร ตรงนี้อยู่ที่แอปพลิเคชันการใช้งานเช่นกัน หากเป็นงานพูดก็อาจจะได้พื้นที่มากนิดนึง

          อยากให้เราไปเดโมที่ไหนติดต่อเข้ามาได้ ยินดีไปบริการถึงที่เลย หลายคนถามว่าราคาแพงมั้ย ผมก็เลยตั้งเป็นเบสิคเซตขึ้นมา โดยคำ นวณแล้วว่ามันจะเป็นแบบไหน เหมาะสมกับงานอะไร มาเริ่มกันเลยเซตเป็น V พ้อยท์ซอร์ส 2 ใบ D80 1 ตัว V-GSub 4 ใบ พร้อมอุปกรณ์เสริมทุกอย่างที่เป็นของ d&b พร้อมสายสัญญาณแท้ๆ ของ d&b ความยาว 25 เมตร เป็นทัวริ่งเคสสำหรับติดตั้งแอมป์จาก d&b ทัวริ่งคาร์ของ V พ้อยท์ซอร์ส แล้ว V-Sub คือตัวปิดแผ่นด้านหน้าตอนที่ใช้เคลื่อนย้าย แล้วก็พวกอุปกรณ์แขวน อุปกรณ์ติดตั้งต่างๆ ทำเป็น Complete เซตให้สามารถนำไปใช้งานได้เลย มีสายสัญญาณต่างๆ ให้ครบ ยกไปเสียบกับมิกเซอร์ของท่านแล้วใช้งานได้เลย สำหรับแอปพลิเคชันที่ใช้งานของชุดนี้ ครอบคลุมพื้นที่ขนาด 30x30 เมตร ถึง 40x40 เมตร เหมาะกับมินิคอนเสิร์ต ร้านอาหาร อะไรแบบนี้นะครับ พวกงานคอนเฟอเร้นซ์จะเห็นว่าใช้ได้หมด สำหรับจำนวนตู้ซับ 4 ใบก็เพียงพอที่จะนำไปทำซับอาร์เรย์ ถามว่าทำได้มั้ยทำได้ ไม่จำเป็นต้องไปวางซับซ้ายขวา ก็จะมีภาพให้ดูว่าทำซับอาร์เรย์แล้วการกระจายเสียงเป็นยังไง

ถัดไปมาดูเซตที่ 2 กันต่อ ขนาดคอมแพ็กลงมาประกอบด้วย B22 จำนวน 2 ใบ กับ V7 หรือ V10 ก็ได้ อย่างละ 2 ใบพร้อมกันใช้กับแอมป์ D80 แล้วก็มีแอคเซสซอรี่ให้ รวมทั้งอุปกรณ์ริกกิ้ง-เมาท์ติ้งเหมือนกัน วิธีการใช้งานแอปพลิเคชันคล้ายกับเซตแรกที่อธิบายไป แต่จะทำซับอาร์เรย์ไม่ได้... ถัดไปเซตที่ 3 เป็นอีโคโนมีเซต (Economy set) ประกอบด้วยรุ่น Y พ้อยท์ซอร์สกับ Y-Sub และก็แอมป์รุ่น D80 การนำไปใช้งานก็จะเป็นสเกลเล็กลงมา สำหรับ Y-Sub จะเป็นคาร์ดิออยด์ซับ และเซตที่ 4 จะเป็นซับธรรมดาไม่ใช่คาร์ดิออยด์นั่นคือ B6 ราคาก็จะถูกลงมา หลังซิมมูเลชันออกมาผลก็จะคล้ายๆ กัน สำหรับเซตที่ 3/4 สามารถทำเป็นซับอาร์เรย์ได้ สำหรับเซตที่ 5 ประกอบด้วย E12 เป็นพ้อยท์ซอร์สรุ่นเล็กของเรา กับ B6-Sub สามารถใช้งานครอบคลุมพื้นที่ 20x20 เมตร หรือ 25x25 เมตรก็ยังได้อยู่ เหมาะกับงานออกบูธหรือมินิคอนเสิร์ต  ร้าน อาหารหรือผับเล็กๆ ก็ยังได้

        ช่วงนี้ คุณโอ๋ ขึ้นมาแทรกอธิบายว่า... หลังจากเราได้รู้จักลำโพงมาแล้วทั้งหมด 5 เซต มีเสียงคอมเม้นต์มาบ่อยมากว่า d&b จับต้องไม่ได้ เอื้อมไม่ถึง ราคาแพงเวอร์ แต่เราอยากจะบอกว่ามันไม่ใช่แบบนั้น จริงๆ โอ๋ ต้องอธิบายแล้วทำความเข้าใจกับลูกค้า ถ้ามันแพงเวอร์หรือจับต้องไม่ได้ เราก็จะขายไม่ได้ ในความเป็นจริงเราขายได้ แต่ว่ามันเอื้อมถึง มันจับต้องได้ เพียงแต่เราไม่เคยได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ข้อมูลที่มาจากคนที่มีข้อมูลจริงๆ เราได้ข้อมูลที่ได้จากคนข้างหลังว่า เฮ้ย..! มันแพง เราเคยไปเสนองานโปรเจค ในการเสนอครั้งนั้นมีทั้งหมด 5 ยี่ห้อ ซึ่งหน้าแปลกใจว่าท็อปแบรนด์อย่าง d&b ไม่ได้เป็นยี่ห้อที่แพงที่สุดที่ส่งไป ถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นในตลาด ขออธิบายว่า มันมีเบื้องหน้าเบื้องหลังของลูกค้าที่จ่ายเงินอาจจะไม่รู้ บางคนอาจจะไม่เคยเห็นราคาของ d&b แต่ได้ตัดสินใจซื้อแบรนด์ที่อยู่ในระดับกลางๆ แต่ราคาที่จ่ายอยู่ในระดับพรี เมียม อันนั้นเรียกว่าแพง

        บางคนยังไม่เคยเดินเข้ามาหาวันซิสเท็ม ยังไม่เคยถามว่าซิสเท็มนี้มันราคาเท่าไหร่ แต่คุณไปตามกับคนอื่นที่เค้าไม่ได้ขาย ที่เค้าอาจ จะเป็นคู่แข่ง ที่เค้าอยากจะขายของเค้า เค้าจะให้คำตอบว่า โอ้ย..!!.. แพง... อย่าซื้อเลย คุณก็จะปิดโอกาสตัวเองที่จะใช้สินค้าดีๆ ว่าไปแล้วทุกคนก็อยากขายของ แต่สิ่งสำคัญที่เราบอกกับลูกค้าว่า สิ่งที่คุณจะได้กลับไปคือ ความถูกต้อง ความชัดเจน ความโปร่งใส ไม่มีอย่างอื่นซ่อนอยู่ และราคาที่เราให้ไปนั้น เราไม่ได้ตั้งราคาให้สูงตั้งแต่แรก เพื่อที่จะมาบอกลูกค้าตอนหลังว่าเราจะลดราคาเยอะๆ ให้ลูกค้าต่อเยอะๆ แล้วให้ลูกค้ารู้สึกดี นี่คือความแตกต่าง อันนี้ไม่ได้พาดพิงยี่ห้อไหนนะคะ มีลูกค้าหลายเจ้าเสียเงินซื้อซิสเท็มแพงๆ ปรากฎว่าไม่คุ้ม มีลูกค้าบางคนซื้อของลอก เลียนแบบแบรนด์ดังๆ ในราคา 6-8 ล้านบาท แล้วราคาระดับนี้แพงกว่า d&b ด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่มันเป็นของปลอม เพราะฉะนั้น ก่อนที่เราจะตัดสิน ใจซื้ออะไรกับใคร ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่ามันแพงหรือไม่ เราต้องหาข้อมูลก่อน และข้อมูลนั้นควรจะมาจากคนที่โปร่งใส ข้อมูลมีที่มาที่ไป แล้วคุณจะไม่ถูกหลอก อันนี้ โอ๋ อธิบายกับลูกค้าหลายคนมาก เชื่อว่าคนที่อยู่ในวงการ ใครที่ซื้อของที่แพงเกินจริง

        ถ้าลูกค้าที่มาในวันนี้บอกว่า พี่โอ๋ ไปเสนองานโปรเจคของบริษัทเครื่องเช่า เค้าตัดสินใจซื้อหลังจากที่เค้าได้ฟัง เขาได้รู้เหตุผลว่าทำไมราคามันถึงแพง แล้วมันสมเหตุสมผลมั้ย ซิสเท็มราคาแพงที่สุด ไม่ใช่ซิสเท็มที่มีราคาแพงที่สุด แต่เป็นซิสเท็มที่ถูกเก็บไว้ในคลังสินค้า ไม่เคยออก มาทำเงิน ไม่เคยมีใครเรียกมาใช้ ไม่เคยมีลูกค้าขอเช่า และไม่ถูกจัดอยู่ในไรเดอร์ ซื้อมาแล้วไม่เคยใช้งาน หรือว่าถูกหลอกขายอันนั้นเรียกว่าของแพง ซื้อมาใช้เดือนเดียวแล้วพัง อันนั้นคือของแพง ถูกต้องมั้ยคะ อันนี้เป็นข้อมูลคร่าวๆ ที่โอ๋อยากบอกให้ทุกคนรู้ว่า ไม่ว่างานโปรเจค งานผับ หรืองานอะไรก็แล้วแต่ ถ้าอยากแนะนำลูกค้า หรือใคร คนๆ นั้นต้องมีความโปร่งใส ตรงไปตรงมา ซึ่งสุดท้ายแล้วมันก็เป็นชื่อเสียงของผู้ที่แนะนำไป ถูกต้องมั้ยคะ สำหรับวันซิสเท็มนอกจากราคาที่ชัดเจน การบริการตรงไปตรงมา การซับพอร์ตเรื่องเดโม โปรเจคที่เราได้มาทุกอย่างเป็นเหตุ ผลของเรื่องพวกนี้ทั้งหมดเลย แล้วไม่มีลูกค้าเจ้าไหนบอกว่า d&b แพงหรือจับต้องไม่ได้ นี่คือสิ่งที่โอ๋อยากจะบอกทุกคนที่มาในวันนี้

 V พ้อยท์ซอร์สใบเดียวครอบคลุมอีเว้นต์ 100 คน       คุณโอ๋ วาเนสซ่า ฝ่ายการตลาด

        วันนี้ทั้ง 5 เซตที่เราอธิบายไปนั้น ถ้าลูกค้าท่านใดอยากรู้ราคา อยากได้ข้อมูล อยากได้สเปก อยากรู้ว่างานของท่านมันเหมาะกับเซตไหน สามารถคุยกับเซลล์ของเรา ส่วนเรื่องสเปก เรื่องรายละเอียดสอบถามได้กับคุณแม็ค เพราะจะเป็นเทคนิคคัลเซลล์อีกด้วย เราโฆษณามาเยอะแล้วช่วงนี้ไปฟังเสียงกันดีกว่า สำหรับงานสัมมนาในวันนี้ ด้วยจำนวนคนขนาดนี้น่าจะสักหนึ่งร้อยคน เสียงมันมาจากลำโพงตู้นี้ (แขวนอยู่ด้านบนเพดาน) ตู้ใบเดียวสำหรับงานอีเว้นต์ 100 คน คุณมีแค่ลำโพงหนึ่งใบ กับแอมป์กับสายไฟ ถามว่าทุกคนได้ยินชัดมั้ย มีตรงไหนไม่ชัดบ้าง เดี๋ยวเรามาลองเดโมกันว่ามันชัด มันเคลียร์จริงหรือเปล่า ส่วนของโอ๋ก็มีเพียงเท่านี้ ถ้าไม่มีใครถามเราจะเริ่มเดโมเลย คำถามสุดท้ายของวันนี้ อะไรที่คิดว่าเป็นจุดเด่นของ V พ้อยท์ซอร์สที่คิดว่ายี่ห้ออื่นไม่มี ขอ 3 อย่าง

 

            คุณแม็ค ฝ่ายเทคนิคคัลเซลล์                                    คุณที เป็นล่ามและวิทยากรร่วม

         มีผู้ตอบว่า... ข้อแรก... มันสามารถควบคุมความถี่ต่ำได้ดี... ข้อสอง...ให้องศาครอบคลุมพื้นที่ได้ดี... ข้อสาม... ไม่เปลืองพลังงาน จริงๆ ทั้ง 3 ข้อมันเป็นจุดเด่นอยู่ในข้อเดียว ถามว่าภายในตู้มีลำโพงกี่ตัว ผู้ร่วมสัมมนาตอบว่า... มี 10 นิ้วด้านบนกับด้านล่าง ด้านบนหันขึ้น ด้านล่างหันลง มีฮอร์น เป็นลำโพงแบบ 3 ทาง ไม่มีครอสโอเวอร์ ออกแบบด้วยอะคูสติกหมดเลย ความดัง 143dB SPL... ผู้ตอบท่านนั้นก็ได้รับรางวัลเป็นถ้วยกาแฟไป คำถามสุดท้ายที่ตัวเพาเวอร์แอมป์ 30D ในหนึ่งแชนเนลสามารถรับอินพุตได้สูงสุดพร้อมกันกี่อินพุต... มีผู้ตอบว่า 8 อินพุต ซึ่งเป็นคำตอบที่ถูกต้อง หลังจากนั้นก็เป็นช่วงเดโม ซึ่งทางวิทยากรขอให้ทุกคนลุกจากที่นั่งเพื่อเดินมาฟังใกล้ๆ ตู้ลำโพง ให้พยายามเดินจากด้านหน้าไปจนถึงด้านหลัง จะได้รู้ว่าเสียงมันครอบคลุมพื้นที่แค่ไหน หลังจบเดโมทุกคนก็ไปสังสรรค์จนถึง 3 ทุ่มแล้วแยกย้ายกันกลับบ้าน ก็เป็นงานเวิร์คช็อปที่ให้ข้อมูลแน่นครบถ้วน หวังว่าผู้อ่านคงได้รู้จัก d&b มากขึ้นนะครับ สำหรับบทความรายงานการสัมมนาในครั้งนี้ขอจบไว้แต่เพียงเท่านี้ แล้วเจอกันในโอกาสต่อไปครับ


 เดชฤทธิ์ พลเยี่ยม

 แฟนเพจ : facebook.com/bobbysound88